• ปวดใต้คางข้างซ้าย เงยหน้าแล้วเหมือนมีก้อนกดแล้วปวด เกิดจากอะไร

  •  sosickoflovesong
    สมาชิก

    ปวดใต้คางข้างซ้ายมาวันนี้วันที่3
    เวลาเงยหน้าเหมือนมีก้อนบวมนิดๆ กดปวด ไม่แน่ใจว่าใช่ต่อมน้ำลายมั๊ย
    อาการแบบนี้คือเป็นอะไรคะ สามารถหายเองได้มั๊ยคะ

    sosickoflovesong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sosickoflovesong

    อาการปวดที่ใต้คางซ้าย มีก้อนกดแล้วปวดดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองตรงบริเวณใต้กรามที่โตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตตามมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีต่อมน้ำลายอักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีถุงน้ำในบริเวณท่อหรือต่อมน้ำลาย เป็นเนื้องอกของชั้นไขมัน หรือมีถุงน้ำในต่อมไขมัน

    สาเหตุอันตรายเช่น ต่อมน้ำเหลืองโตจากมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง ถ้ามีอาการต่างๆเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้