• ปวดกรามทั้งสองข้าง รู้สึกว่าฟันสบกันไม่ได้ เกิดจากอะไร

  • ปวดบริเวณแก้มสองข้างปวดรามยังหัวเลยค่ะเหมือนรู้สึกว่าฟันไม่สบกันเลยค่ะต้องทำยังไงคะหมอแนะนำหน่อยตอนนี้ทานแค่ยาอักเสบกันแก้ปวดคะก่อนเป็นเราหาวกว้างมากหัวเราะดังวันก่อนที่เป็นก็ร้องเพลงดัง
    ลลิตพรรณ แสนศรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณลลิตพรรณ แสนศรี

    อาการปวดแก้ม 2 ข้าง ปวดกราม ฟันสบกันไม่ได้ดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ อาจมาด้วยปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว การอ้าปากค้างนานๆ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางหรือกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายที่ไม่ต้องเคี้ยวมากนัก หลีกเลี่ยงการพูดนานๆ การอ้าปากค้างไว้นานๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมาก พักการใช้งานต่างๆแล้วไม่ดีขึ้น ตอนนี้อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้