• มีอาการปวดกรามข้างซ้าย ปวดตอนอ้าปากกินข้าว เกิดจากอะไร

  •  Fuse Wongkhempetch
    สมาชิก

    มีอาการปวดกรามข้างซ้าย จากเมื่อก่อนกรามข้างซ้ายจะมีเสียงกึกๆอยู่แล้วแต่ไม่ปวด แต่ตอนนี้ไม่มีเสียงกึกๆแล้วปวด ปวดตอนอ้าปากกินข้าว พูดปกติไม่ปวด แต่จะปวดมากตอนอ้าปากกินข้าวหรือแปรงฟัน ต้องไปพบหมอหรือไม่ หรือจะต้องรักษาอย่างไร

    Fuse Wongkhempetch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fuse Wongkhempetch

    อาการปวดกรามข้างซ้าย ปวดตอนอ้าปากกินข้าวดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีข้อต่อบริเวณขากรรไกรอักเสบทำให้ปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    เบื้องต้นควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พัก อาจใช้น้ำอุ่นประคบบริเวณขากรรไกร และหากปวดมาก อาจใช้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการรับประทานอาหาร หรือมีอาการปวด บวม แดง ร้อนตรงข้อต่อตรงกรามร่วมด้วย