• มีอาการปวดกรามจนอ้าปากกว้างๆไม่ได้ ได้ยินเสียงดังก๊อกๆ รักษาอย่างไร

  • ตอนอายุ10ขวบ เริ่มมีอาการอ้าปากกว้างไม่ได้ ยังไม่ปวด แต่จะมีเสียงดังๆก๊อกๆตลอดอาการเริ่มค่อยๆเริ่มปวดหนักมากๆขึเนเรื่อยๆจน16ขวบคือเริ่มปวดกรามมากๆเลยค่ะ เวลาไม่อ้าปากก็ปวดนะคะปวดแบบตึงๆ แต่ขณะอ้าปากก็อ้ากว้างไม่ได้จะมีเสียงก๊อกๆอะค่ะ แล้วจะปวดทั้งสองข้างแต่จะปวดทางด้านซ้ายปวดมากๆด้วยค่ะ เคี้ยวอาหารแข็งๆหน่อยก็ปวดมากเลยค่ะ เวลาทานอาหารเยอะๆก็จะปวดร้าวๆไปทางท้ายทอยค่ะ อยากปรึกษาคุณหมอค่ะว่าควรทำยังไงดีคะอยากรักษามากๆเลยค่ะทรมานมากก
    นันทิมา พะละ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณนันทิมา พะละ

    อาการปวดกรามจนอ้าปากกว้างๆไม่ได้ ได้ยินเสียงดังก๊อกๆดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่นต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    หากมีอาการเป็นมาก ร้าวไปหลายบริเวณ ส่งผลต่อการรับประทานอาหาร สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินอาการเบื้องก่อน หากเป็นภาวะข้อต่อขากรรไกรอักเสบจริง อาจจะต้องพบแพทย์หู คอ จมูกต่อไป

    เบื้องต้นงดการเคี้ยวอาหารมากๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าวด้วย

    นันทิมา พะละ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณนันทิมา พะละ

    อาการปวดกรามจนอ้าปากกว้างๆไม่ได้ ได้ยินเสียงดังก๊อกๆดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่นต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    หากมีอาการเป็นมาก ร้าวไปหลายบริเวณ ส่งผลต่อการรับประทานอาหาร สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินอาการเบื้องก่อน หากเป็นภาวะข้อต่อขากรรไกรอักเสบจริง อาจจะต้องพบแพทย์หู คอ จมูกต่อไป

    เบื้องต้นงดการเคี้ยวอาหารมากๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าวด้วย