• มีอาการปวดกราม และปวดตรงหลังหู จะรักษาเบื้องต้นได้อย่างไร

  •  Heineken Ornthong
    สมาชิก
    3-4วันก่อนผมกินขนมที่แช่แข็งในตู้เย็น พอตื่นมาตอนเช้าก็รู้สึกปวดตรงหลังแก้มหน้าหู น่าจะเป็นกราม ถ้าไม่อยากไปพบแพทย์มีวิธีรักษาด้วยตัวเองไหม คือที่บ้านจนะไม่อยากให้เดือดร้อนพ่อแม่ เลยจะหาวิธีรักษาด้วยตัวเองก่อนถ้าไม่หายก็ไปพบแพทย์ ถ้าต้องกินยาต้องกินยาอะไร
    Heineken Ornthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Heineken Ornthong

    อาการปวดกราม และปวดตรงหลังหูดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การอ้าปากค้างไว้นานๆ การเคี้ยวของแข็งมากๆ ทำให้มีการอักเสบหรือตึงตัวของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่บริเวณกรามได้ ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่นการมีข้อต่ออักเสบที่กรามร่วมด้วย การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นฉีกขาด แต่มักต้องเป็นอุบัติเหตุที่กระแทกรุนแรง หรือการมีฟันหรือเหงือกอักเสบแล้วปวดออกมาข้างนอกได้

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็งๆ ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดเช่นพาราเซตามอล หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ที่เรียกว่ายากลุ่ม NSAIDs เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังพักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดไม่ทุเลาลงเลย ร่วมกับมีกรามที่ปวด บวม แดง มากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม