• มีอาการอ้าปากได้ไม่เต็มที่ รู้สึกเหมือนกรามล็อก เคี้ยวอาหารลำบาก เป็นเพราะอะไร

  •  Jame
    สมาชิก

    เหมือนกรามมันติดกันอะครับ ต้องรอสักพักถึงจะเป็นปกติ

    ทุกตื่นนอน เหมือนกรามล็อคเลยครับ มันอ้าปากเคี้ยวอาหารก็ลำบาก เคยลองพยายามอ้าปากกระทันหัน มันรู้สึกจิ๊ดขึ้นสมองเลย อยากถามว่ามันเป็นเพราะอะไรเหรอครับ

    ต้องผ่าตัดมั้ยครับ

    Jame  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jame

    อาการอ้าปากได้ไม่เต็มที่ รู้สึกเหมือนกรามล็อก เคี้ยวอาหารลำบากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีข้อต่อบริเวณกรามอักเสบ การมีเนื้อเยื่อบริเวณข้อต่ออักเสบจากการกระแทกหรือการขยับหรือการอ้าปากค้างไว้นานๆมาก่อนหน้านี้ การมีต่อมน้ำลายติดเชื้อ การติดเชื้อบาดทะยักแต่พบได้น้อยมากในปัจจุบันเนื่องจากมีวัคซีนที่ฉีดตั้งแต่วัยเด็กแล้ว หรืออาจเป็นอาการปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบได้เช่นกัน หากเป็นลักษณะปวดจี๊ดร้าวไปบริเวณศีรษะหรือกระหม่อมร่วมด้วย

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมากนัก และควรไปพบแพทย์หากปวดมากจนทำให้ไม่สามารถกินอาหารได้ตามปกติ มีข้อต่อที่กรามปวด บวม แดง เยอะ หรือมีไข้สูงร่วมด้วย