• มีอาการปวดกรามหน้าใบหู เคี้ยวอาหารแล้วปวดมากขึ้น ไม่สามารถสบฟันได้ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Sirisuk Sasanarakkid
    สมาชิก
    มีอาการปวดกรามหน้าใบหูด้านขวาค่ะ ไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้เลย ถ้าเคี้ยวแล้วจะปวดสะท้านมาก และรู้สึกว่าฟันล่างกับบนด้านขวาไม่สามารถประกบกัน เหมือนด้านซ้าย เวลาพูดจะไม่ถูกจังหวะจะปวด กลืนน้ำลายเจ็บเป็นบ้างครั้ง อย่างนี้ต้องไปพบแพทย์หรือสามารถรักษาได้ด้วยตัวเองค่ะ ถ้าจะไปพบแพทย์ต้องหาแพทย์ประเภทไหน ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ. ขอบคุณมากค่ะ
    Sirisuk Sasanarakkid  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirisuk Sasanarakkid

    อาการปวดกรามหน้าใบหู เคี้ยวอาหารแล้วปวดมากขึ้น ไม่สามารถสบฟันได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ ทำให้ปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีฟันหรือเหงือกอักเสบ การมีต่อมน้ำลายที่กกหูอักเสบ หรือเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุเช่นถูกกระแทกแรงๆ เป็นต้น

    เบื้องต้นประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวด รงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียวๆ

    ควรไปพบแพทย์หากเจ็บมากๆ จนไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้เลยดังที่กล่าวมา หรือหากมีข้อต่อปวด บวม แดง มีก้อนคล้ายฝี หรือภายในช่องปากมีฟันที่ผิดปกติร่วมด้วย สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองอาการก่อนได้เบื้องต้นว่าน่าจะเกี่ยวกับระบบใดมากที่สุดค่ะ