• เจ็บที่กรามเวลาเคี้ยวและบวม อ้าปากกว้างไม่ได้ เป็นอะไร

  • เมื่อวานทานข้าวตามปกติ จากนั้นช่วงกำลังเคี้ยวข้าวอยู่เกิดเจ็บตรงกรามมาก และลองเคี้ยวข้าวอีกรอบก็ยังเจ็บเหมือนเดิม เราเริ่มมีอาการแบบนี้เมื่อตอนเช้าของเมื่อวานค่ะและเป็นยาวไปถึงตอนเย็น เวลากินข้าวตอนเคี้ยวข้าวเจ็บและปวดมาก เราก็คิดว่าตื่นเช้ามาอาการเจ็บแบบนี้น่จะหาย แต่พอตื่นเช้ามาพบว่า ตรงใต้กรามบวมค่ะลองคลำๆดูแล้วรู้สึกเจ็บแต่ไม่มาก หลังจากนั้นเราได้กินข้าวเช้าไปรู้สึกว่าอ้าปากได้ไม่กว้างเหมือนปกติ รู้สึกเจ็บและตึงมากตอนเวลาอ้าปากและตอนเคี้ยว ตอนส่องกระจกดูรู้สึกว่าตรงบริเวณใกล้ๆหลังหูบวมและตรงขากรรไกรบวมค่ะ อยากทราบว่าอาการนี้บ่งบอกถึงการเป็นโรคอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องต้าร์ ยายบอกว่าอย่ากลับบ้านดึกนะลูก,

                       อาการเจ็บตรงกรามเวลาเคี้ยวข้าว น่าจะเกิดจาก "ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ"  โดยจะทำให้มีอาการปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรซึ่งอยู่บริเวณหน้าหู และเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยว จะเจ็บมากขึ้น หากกดบริเวณหน้าใบหูก็จะเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกร เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ และอาจมีอาการบวมเล็กน้อยได้ เป็นต้น

                       นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการมีฟันผุ ฟันคุดอยู่ มีก้อนเนื้องอกในช่องปากหรือเนื้อเยื่อบริเวณกราม มีต่อมน้ำเหลืองโตอักเสบ เป็นต้น

                       หากยังคงมีอาการเจ็บมากเวลาอ้าปากและเคี้ยวอาหาร หรืออาการบวมที่หลังหูและขากรรไกรเป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดเยอะ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น