• อ้าปากแล้วปวดกรามข้างซ้าย เป็นไม่ต่อเนื่อง มีเสียงกึกๆ ต้องทำอย่างไร

  •  Murakami Forder
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอเผอิญช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ตื่นตอนเช้าแล้วรู้สึกอ้าปากแล้วปวดกรามข้างซ้ายค่ะ เนื่องจากอาการไม่ต่อเนื่อง จะมีอาการแบบวันเว้นวันอ้าปากแล้วรู้สึก กึกๆ ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Murakami Forder,

                          อาการปวดอ้าปากแล้วปวดกรามข้างซ้าย น่าจะเกิดจาก ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ ซึ่งอาการคือ จะทำให้ปวดบริเวณกรามตรงข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาขยับอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ เป็นต้น

                     หากเพิ่งเป็นมา 2-3 วัน สาเหตุอาจเกิดจากอุบัติเหตุที่มากระแทกบริเวณข้อต่อโดยตรง หรืออาจเกิดจากการอ้าปากกว้างมากเกินไป เช่น จากการหัวเราะ หาว เป็นต้น

                      นอกจากนี้ อาการปวดกราม อาจเกิดจากการปวดฟัน หรือมีเหงือกอักเสบ แล้วอาการปวดลามมาที่กรามก็ได้

                      ในช่วงนี้ แนะนำควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดเยอะ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว การใช้นำอุ่นประคบบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ

                       แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ