• เห็นตาลูกตั้งแต่แรกเกิด ตาดำข้างซ้ายไม่กลอก เป็นตาเหล่ไหม สาเหตุจากอะไร

  •  Phetcharat Yodbunrueang
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามนะคะ พอดีสังเกตเห็นตาลูกตั้งแต่แรกเกิด ตาดำข้างซ้ายไม่กลอกลูกตาตาดำจะอยู่ตรงหางตาตลอด อาจจะเป็นตาเหล่หรือเพราะสาเหตุอื่นๆก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อยากทราบว่าไม่ว่าด้วยสาเหตุอะไร สามารถทำให้ตากลับมากลอกได้เป็นปกติหรือป่าวคะ เคลียดมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phetcharat Yodbunrueang,

                       หากทารกอายุน้อยกว่า 3 เดือน อาการตาเขที่พบเกิดขึ้นเป็นครั้งคราว ถือเป็นเรื่องปกติได้ เนื่องจากกล้ามเนื้อดวงตายังไม่แข็งแรง แต่หากทารกอายุมากกว่า 3 เดือนยังคงมีอาการตาเขเป็นครั้งคราวหรือเป็นตลอดเวลา หรือเด็กบางคนอาจพยายามเอียงศีรษะหรือเหล่ตาเวลามอง ก็จะถือว่าผิดปกติ ทั้งนี้ การสังเกตว่ามีตาเหล่หรือตาเขในทารกนั้น อาจสังเกตได้ยาก เพราะบางครั้งการที่เด็กมีรูปร่างใบหน้าที่ไม่เท่ากัน หัวตาทั้ง 2 ข้างอยู่ห่างเกินไป หรือเด็กเล็กๆ ที่สันจมูกยังไม่โด่งพอก็จะดูมีลักษณะคล้ายตาเขได้  ดังนั้น ควรดูที่ตาดำเป็นหลัก ทั้งนี้ หากคุณแม่ไม่มั่นใจว่ามีตาเขหรือไม่ ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อทำการตรวจค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นเมื่อโตขึ้นได้ค่ะ

                       สำหรับสาเหตุของตาเขยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด โดยพบว่าอาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมและอาจมีหลายปัจจัยกระตุ้นให้เกิด ได้แก่ การมีความผิดปกติทางสายตา โดยอาจเป็นได้ทั้งสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง มีโรคทางสมอง มีความบกพร่องทางพัฒนาการ มีมะเร็งจอตาในเด็ก เป็นต้น