• ฟันผุที่กรามใหญ่ หมอบอกไม่สามารถอุดได้ ต้องรักษารากฟัน หรือถอน หากถอนสามารถจัดฟันได้ไหม

  •  ก้อย พิช
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูฟันผุที่กรามใหญ่ซี่แรกล่างขวาค่ะ คือหมอบอกว่าไม่สามารถอุดได้ ต้องรักษารากฟัน หรือถอน พอดีว่าหนูอยากถอนออกเลยค่ะ สามารถจัดฟันได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ก้อย พิช,

                            การมีฟันผุ หากไม่สามารถอุดได้ แสดงว่าฟันน่าจะลึกผุจนถึงรากฟัน ทางเลือกในการรักษาอันดับแรก คือการรักษารากฟัน ซึ่งจะต้องทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการรักษารากฟัน โดยทันตแพทย์จะทำการกำจัดเนื้อเยื่อที่มีการติดเชื้อในโพรงรากฟันออก ล้างคลองรากฟันและใส่ยาฆ่าเชื้อในคลองรากฟัน หลังจากนั้น จะทำการอุดคลองรากฟัน เพื่อปิดช่องว่างไม่ให้เชื้อโรคกลับเข้ามาอาศัยได้อีก โดยปกติจะใช้เวลาการรักษาประมาณ 2-3 ครั้งขึ้นอยู่กับความยากง่ายและสภาพการติดเชื้อของฟันแต่ละซี่ หลังจากนั้นจึงทำการบูรณะตัวฟันให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ เช่น การใส่ครอบฟัน เป็นต้น

                    อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการรักษารากฟัน ต้องใช้ระยะเวลา อีกทั้งค่ารักษาก็ค่อนข้างแพง และหากไม่ดูแลรักษาต่อให้ดี ฟันก็อาจเกิดการผุต่อ และต้องถอนออกในที่สุด ดังนั้น หากผู้ป่วยไม่พร้อม ก็อาจแจ้งแพทย์ให้ใช้วิธีการถอนฟันออกค่ะ

                    และหลังจากที่ถอนฟันออกแล้ว การจะจัดฟันได้หรือไม่นั้น ก็ต้องปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางด้านจัดฟันอีกครั้งค่ะ เพราะเมื่อถนฟันออกแล้ว โดยปกติ ฟันที่เหลืออยู่ ก็จะค่อยๆ มีการขยับขยายออกตามช่องว่าที่เกิดขึ้นจากการถอนฟัน ดังนั้น ทันตแพทย์อาจแนะนำให้รอดูการขยับของฟันหลังจากที่ถอนออกไปแล้วก่อนก็ได้ค่ะ