• ขากรรไกรค้างและมีเสียงเอี๊ยดอ๊าด เหมือนกระดูกเสียดสีกัน เกิดจากอะไร

  •  Suthida Tosakul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอาการขากรรไกรค้างแล้วก็มีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดเหมือนกระดูกจะเสียดสีกันอ่ะคะ หนูมีอาการขากรรไกรค้างมานานแล้วค่ะ แต่เป็นๆหายๆ แล้วก็จะมีเสียงกึกๆ แต่พอมาช่วงอาทิตย์นี้เริ่มได้ยินเสียงแปลกๆตรงขากรรไกรที่นอกเนือจากเสียงกึกๆคือมันมีเสียงเหมือนกระดูกเสียดสีกันอย่างที่บอกเลยค่ะ หนูอยากทราบว่าขากรรไกรหนูเป็นอะไรคะ แล้วจะรักษายังไง ขอบคุณค่ะ
    Suthida Tosakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suthida Tosakul

    อาการขากรรไกรค้างและมีเสียงเอี๊ยดอ๊าด เหมือนกระดูกเสียดสีกัน อาจเกิดจาก ภาวะข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ อาจมีอาการปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหูได้ โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    เบื้องต้น ควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พัก การใช้นำอุ่นประคบบริเวณขากรรไกร หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ ควรไปพบแพทย์หากปวดมากๆ มีปัญหาขากรรไกรค้าง ขยับและหุบให้เข้าที่ไม่ได้ตามปกติ