• ปวดบริเวณตรงท้ายทอยกับระหว่างกรามกับกกหูร่วมกับคลำก้อนได้ เกิดจากอะไร

  •  Kirito
    สมาชิก

    คือเมื่อวานอยู่ดีๆก็มีก้อนนูนๆอยู่ตรงท้ายทอยใต้เส้นผม(ไม่ใหญ่มากมองจากภายนอกไม่เห็น)ซึ่งก้อนที่ว่านัน้มันเจ็บเวลากดกับเจ็บเวลาหันซ้ายหันขวาเคยปวดในลักษณะนี้มาเเล้วครั้งนึงเเต่ตอนนั้นไม่มีก้อนเเละอาการปวดหายไปไวพอมาวันนี้ตอนกินข้าวอยู่ก้เเสบระหว่างกรามกับหูขึ้นมาซึ่งเป็นเฉพาะข้างที่มีก้อนอยู่ด้วยเลยถามว่ามันเป็นโรคอะไรหรอครับเพราะอยู่ดีๆก้เป็นผมอายุ15นะครับ

    Kirito  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ takagi

    อาการปวดตรงท้ายทอยระหว่างกรามกับกกหู รู้สึกว่ามีก้อนนูน กดเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบเองหรือเป็นต่อมน้ำเหลืองโตเพราะมีการอักเสบหรือติดเชื้อของบริเวณรอบๆเช่นการติดเชื้อของหู คอ จมูก ในลำคอ สาเหตุอื่นๆของการเจ็บเช่นมีข้อต่อตรงกรามอักเสบ สัมพันธ์กับการอ้าปากค้างนานๆ หรือการกระแทก หรือมีก้อนของชั้นไขมันใต้ผิวหนังที่มีการอักเสบเกิดขึ้นมา

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว ไม่รับประทานอาหารแข็งๆที่ต้องเคี้ยวมากๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดเยอะขึ้นเรื่อยๆ คลำได้ก้อนชัดเจน มีอาการปวด บวม แดง ร้อนเยอะ ซึ่งบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์