• ปวดกระพุ้งแก้ม ตรงหัวด้วยมันบวมขึ้น รักษาอย่างไร

  •  Tawan Smansin
    สมาชิก
    ปวดกระพุ้งแก้มแล้วตรงหัวด้วยมันบวมขึ้นรักษายังำงครับถึงจะหายจากการบวม

    สวัสดีค่ะ คุณ Tawan Smansin,

                       อาการปวดกระพุ้งแก้ม แล้วเกิดการบวมที่บริเวณศีรษะ อาจเกิดจาก

                       - มีฟันผุที่ลึกลงไปถึงโพรงประสาทฟัน และเกิดมีฝีหนองที่ปลายรากฟัน ทำให้เหงือกและเนื้อเยื่อบริเวณกระพุ้งแก้มบวมขึ้นมา และอาจลุกลามไปยังเนื่อเยื่อข้างเคียง ทำให้ดูเหมือนหนังศีรษะบวมขึ้นมาได้

                       - มีฟันคุดอยู่ และทิ้งไว้นาน ไม่ได้ผ่าออก จนทำให้เนื้อเยื่อที่หุ้มรอบฟันคุดขยายใหญ่ขึ้นกลายเป็นถุงน้ำ แล้วโตขึ้น ทำให้ใบหน้าเอียง ดูบวมใหญ่กว่าอีกข้าง

                       - มีซีสต์หรือเนื้องอกของเนื้อเยื่อในช่องปากและใบหน้า รวมถึงมะเร็ง

                       หากยังคงมีอาการปวดและบวม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด หากเป็นเรื่องของฟันผุหรือฟันคุด ก็ต้องไปพบทันตแพทย์ค่ะ ในเบื้องต้น หากมีอาการปวดมาก ก็อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น และควรรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี โดยการแปรงฟันหรือบ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหาร และแปรงลิ้นด้วย ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ทานขนมหวาน อมลูกอม หรือเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล เป็นต้น