• ปลายหนังอวัยวะเพศชายอักเสบ สามารถกินยาฆ่าเชื้อเองพื่อรักษาได้ไหม

  •  nutgnutg14
    สมาชิก

    ปลายหนังอวัยวะเพศอักเสบกินยา DICLOXA H.K ได้ไหมครับหรือกินยาตัวไหนดี

    nutgnutg14  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nutgnutg14

    การที่ปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศชายอักเสบดังกล่าวมานั้น ควรหาสาเหตุที่แน่ชัด ด้วยการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และนำขุยหรือสารคัดหลั่งบริเวณอวัยวะเพศที่ผิดปกติไปตรวจดูก่อนค่ะ

    คือถ้าเป็นการติดเชื้อบางกลุ่มเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน หรือแผลซิฟิลิซจะมียาฆ่าเชื้อที่จำเพาะต่อเชื้อนั้นๆ และไม่ใช่ยาฆ่าเชื้อ dicloxacillin ดังกล่าวมาซึ่งเป็นยาที่ฆ่าเชื้อตามผิวหนังทั่วไป ไม่ได้ใช้ในโรคที่เกิดจากโรคติต่อทางเพศสัมพันธ์

    ไม่แนะนำการซื้อยาฆ่าเชื้อมาใช้เองเด็ดขาด เพราะหากใช้ผิด ใช้ไม่ตรงกับเชื้อที่เป็น อาจทำให้เกิดการดื้อยา และรักษาให้หายขาดต่อไปได้ยากขึ้นค่ะ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปขัดถูบริเวณดังกล่าว ถ้าแผลลุกลามมากขึ้น ควรไปพบแพทย์