• มีปลายประสาทอักเสบ ตอนแรกชาที่หน้า ตอนนี้ลามไปหลายตำแหน่ง อันตรายไหม

  •  Fommm
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยนะคะ ถ้าเราเป็นปลายประสาทอักเสบเริ่มแรกคือชาแค่ที่หน้าแต่พอผ่านไปสักพักก็ลามไปไหล่ ไปแขน ไปอก แบบนี้อันตรายมากไหมคะหรือธรรมดา
    Fommm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณFommm

    อาการชาที่หน้า ลามไปหลายๆบริเวณเช่นที่ไหล่ แขน อกด้วยนั้น อาจจะยังเป็นจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบจากการใช้งานหรือการกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี การมีโรคเบาหวานแต่มักเป็นชาปลายมือและปลายเท้า การมีพิษสุราเรื้อรัง ชาจากเส้นเลือดสมองมักเป็นซีกใดซึกหนึ่งของร่างกาย ลักษณะเป็นชาหนาๆ

    จากที่กล่าวมานั้นอาจจะยังบอกได้ไม่ชัดเจนมากนัก ถ้าชาเป็นบริเวณกว้างๆดังกล่าวมา แนะนำควรหลีกเลี่ยงการใช้งานในบริเวณที่มีอาการมากๆไปก่อน ระวังการกดทับ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน

    สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากลุกลาม มีอาการปวดเยอะ กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือลักษณะเป็นชาหนาๆ เป็นครึ่งซีกของร่างกาย ควรรีบไปพบแพทย์