• ปลายนิ้วโป้งมือซ้ายพอง กดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร สามารถเจาะได้ไหม หรือต้องดูแลอย่างไร

  •  jrrrr
    สมาชิก
    ตรงปลายนิ้วพองเป็นตุ่มน้ำสีเหลืองๆ เมื่อสามวันก่อนตรงนั้นลอกแล้วเป็นแดงๆ แต่พอสองวันเริ่มเป็นตุ่มน้ำพองๆมาจนถึงวันนี้เลยค่ะ ปล่อยไว้เฉยๆไม่เจ็บ แต่พอกดแล้วเจ็บ สงสัยว่าเกิดจากอะไร สามารถจาะเองได้หรือเปล่าคะ หรือต้องใช้วิธีรักษาแบบไหนคะ
    jrrrr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jrrrr

    อาการปลายนิ้วโป้งมือพองเป็นตุ่มน้ำนั้น อาจจะเกิดจากการไปสัมผัสของร้อนหรือเย็นมากจนเกินไป การเป็นตุ่มน้ำงูสวัดซึ่งอาจทำให้มีอาการแสบร้อน มีอาการแดงรอบๆร่วมด้วย ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม ฝีที่ผิวหนัง หรือการล้างมือบ่อยจนเกินไป ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นระคายเคืองมากๆ เป็นต้น

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มน้ำเริ่มขยายขนาดขึ้น ก่อให้เกิดความเจ็บปวด หรือรอบๆบวมแดงมาก อาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงที่ควรไปพบแพทย์ จะต้องเจาะออกหรือไม่ขึ้นกับสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ระวังการกระทบกระแทกหรือสัมผัสกับของร้อนหรือเย็นมากเกินไป