• มีอาการปลายนิ้วมือลอก รู้สึกคันยุบยิบ มือเหี่ยวเหมือนแช่น้ำ เจ็บด้วย คันด้วย สาเหตุจากอะไร

  •  Shonghara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอปรึกษาค่ะ เริ่มแรกนะคะ บริเวรปลายนิ้วมืออยู่ดีๆก็เริ่มลอกค่ะลอกเรื่อยๆ ลอกจนครบ 10 นิ้ว แต่ลอกเฉพาะบริเวรปลายนิ้วมือเท่านั้นนะคะ พอลอกเสร็จปลอกนิ้วก็เริ่มมีอาการคันยุบยิบๆ และแล้วมันก็จะเริ่มเหี่ยวเหมือนแช่น้ำนานๆเลยค่ะ ทั้งที่ไม่ได้เล่นน้ำ เหี่ยวเฉพาะปลายนิ้วเท่านั่นเช่นกันค่ะ อาการคันจะคันแบบยุบๆยิบๆ และมีอาการเจ็บแปรบๆ ตอนขับรถค่ะ เป็นได้ประมาน 1 เดือน จะ 2 เดือนแล้วค่ะ แต่อาการลอกกับคันเริ่มจะหายแล้ว เหลืออาการเหี่ยวค่ะ ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายหรือเป็นโรคอะไรไหมคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ 🙏🙏
    Shonghara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Shonghara

    อาการปลายนิ้วมือลอก รู้สึกคันยุบยิบ มือเหี่ยวเหมือนแช่น้ำ เจ็บด้วย คันด้วยดังกล่าวมานั้น อาจนึกถึงกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้หรือสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมากที่สุด อาจสัมพันธ์กับการทำงานที่ต้องสัมผัสน้ำมากๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ซึ่งจะมีผิวที่แพ้ง่ายและระคายเคืองง่ายกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว หรือเป็นผื่นจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง

    เบื้องต้นไม่ควรล้างมือบ่อยจนเกินไป ถ้าจำเป็นต้องล้าง หลังล้างจะต้องทาครีมให้ความชุ่มชื้นทุกครั้งและทาบ่อยๆด้วยระหว่างวัน ร่วมกับหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้มีอาการเช่นการที่มือแช่น้ำนานๆ หรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้แล้วทำให้ผื่นเห่อขึ้น

    ควรไปพบแพทย์ถ้าผื่นเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา คันมาก หรือลอกเยอะจนมีอาการแสบ แดง ซึ่งอาจบ่งบอกว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยได้ ส่วนอาการมือเหี่ยวนั้น ถ้าการอักเสบหายไปหมด ทาครีมให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำ ผิวจะค่อยๆกลับมาใกล้เคียงปกติได้