• ใช้นิ้วชี้งอกและกดเครื่องหนีบผมเป้นเวลาหลายชั่วโมง จนปลายนิ้วชา บวม แดง กดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  jsvksm
    สมาชิก
    เนื่องจากหนูใช้มือซ้าย จับและกดแล้วเครื่องหนีบผมตอนยืดผมเป็นเวลาหลายชั่วโมงโดยงอนิ้วชี้กดเป็นเวลานานค่ะ ขณะทำไปสักพักรู้สึกชาที่ปลายนิ้วชี้ ไม่มีความรู้สึกเวลาสัมผัสอะไร ชาตลอดเวลาค่ะ แต่ลองกดจิกที่ปลายนิ้วยังรู้สึกเจ็บอยู่ ปลายนิ้วเหมือนจะบวมเล็กน้อย ผิวมีสีแดงกว่าผิวส่วนอื่น ที่ใต้เล็บก็แดงๆกว่าเล็บอื่นๆค่ะ ลองประคบร้อนกับประคบเย็นแล้วค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าควรประคบไหมคะ และ ได้ลองทายานวด couterpainค่ะ รบกวนอยากถามว่าต้องไปหาหมอไหมคะ หรือสามารถรักษาปฐมพยาบาลเองเบื้องต้นได้คะ และไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jsvksm,

                         การที่งอนิ้วชี้และใช้ปลายนิ้วกดกับสิ่งของเป็นเวลานานๆ ย่อมมีผลทำให้เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อที่ปลายนิ้วเกิดการบาดเจ็บและอักเสบตามมา ซึ่งก็จะทำให้ปลายนิ้วเกิดการบวม แดง เจ็บ นอกจากนี้ อาจมีผลทำให้ปลายประสาทที่นิ้วบาดเจ็บและอักเสบเช่นกัน จึงอาจมีผลทำให้เกิดอาการชาตามมาได้ค่ะ

                         ในเบื้องต้น ก็ให้งดการใช้นิ้วชี้ทำงานต่างๆ ไปก่อน หากอาการเพิ่งเป็นมาไม่เกิน 48 ชั่วโมง ก็ให้ใช้ความเย็นประคบบ่อยๆ แต่หากเกิน 48 ชั่วโมงไปแล้ว ก็ให้ใช้น้ำอุ่นประคบ ทั้งนี้ เนื่องจากนิ้วมีอาการชา การรับความรู้สึกลดลง ก็ควรใช้นิ้วอื่นสัมผัสกับสิ่งที่จะมาประคบดูก่อน ว่าร้อนเกินไปหรือไม่ค่ะ

                         และหากนิ้วยังมีอาการบวม แดง แนะนำว่ายังไม่ควรนวดนิ้ว และยังไม่ควรใช้ยานวด เพราะอาจทำให้เนื่อเยื่อยิ่งบาดเจ็บมากขึ้นค่ะ

                         หากอาการไม่ดีขึ้น นิ้วบวมแดงมากขึ้น หรือหายบวมแดงแล้ว แต่ยังคงชาต่อเนื่องไปหาย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ