• เลือดออกกระปริดกระปรอยหลังหยุดยาคุมกำเนิด อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด

  •  Haruthi23
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่ 21 เม.ย. หมด 25 เม.ย. วันที่ 30 มีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลั่งใน ช่วงนั้นเป็นช่วงที่หยุดกินยาคุมพอดี เดือน พ.ค. ประจำเดือนไม่มาเลยและมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ บางวันกินข้าวเย็นก็อาเจียนออกหมดเลย แต่เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ประจำเดือนมาแต่เป็นสีน้ำตาลกระปริกระปรอย ถึงวันนี้ก็ยังมากระปริกระปรอยเหมือนเดิม ไม่ทราบว่าตั้งครรภ์หรือเป็นเพราะว่าหยุดกินยาคุมค่ะ
    สวัสดีค่ะคุณ Haruthi23 @การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @ดังนั้น แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ อาจเป็นเลือดออกกระปริดกระปรอยจากฮอร์โมนเพศหญิงที่ไม่สมดุลได้ค่ะ ซึ่งสามารถรอดูอาการก่อนได้ แต่หากยังมีเลือดผิดปกติต่อเนื่อง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ
    Haruthi23  Haruthi23
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ