• ถูกทำออรัลเซ็กส์ หลังจากนั้น 1 วัน ไปตรวจ HIV ไม่พบการติดเชื้อ ต้องตรวจซ้ำไหม

  •  dewandnet
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อยากปรึกษาว่าผมเป็นฝ่ายถูก Oral sex ครับ หลังจากนั้น 1 วัน ผมกับฝ่ายที่ทำ Oral sex ก็ไปตรวจ HIV พร้อมกันทั้ง 2 คน ปรากฎว่าไม่พบเชื้อทั้ง 2 คนเลยครับ ดังนี้ผมยังมีความเสี่ยงไหม ต้องตรวจซ้ำไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ dewandnet,

                            การตรวจหาการติดเชื้อ HIV ในปัจจุบัน จะตรวจพบเชื้อหลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมาแล้ว 1 เดือน ดังนั้น เมื่อตรวจหาการติดเชื้อ HIV ในวันนี้ แล้วไม่พบการติดเชื้อ แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อในช่วงก่อน 1 เดือน แต่หากในช่วง 1 เดือนก่อนที่จะตรวจนั้น ได้ไปมีความเสี่ยงมาอีก ก็ยังมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ และการตรวจก็อาจยังไม่พบได้ จึงต้องรอให้ครบ 1 เดือนหลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมาครั้งสุดท้ายก่อนค่ะ

                            แต่หากทั้งคู่ ไม่เคยมีความเสี่ยงในการติดเชื้อมาก่อน ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม การทำออรัลเซ็กส์ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้ออื่นๆ ได้อีก เช่น ซิฟิลิส เริม หนองใน ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติ ก็ควรไปตรวจด้วยค่ะ