• ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน ตรวจพบว่ามดลูกคว่ำ ทานยาที่หมอสั่ง จะดีขึ้นไหม

  •  Peaw1
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาทุกเดือนตั้งแต่ธ.ค-เม.ยก้มาปกติแต่ละเดือนจะคลาดเคลื่อนแค่3,4วันแต่เดือนนี้คลาดเคลื่อนไป13วันเลยยังไม่มาค่ะเลยตั้ดสินใจไปหาหมอสตุตินารี อันตาซาวร์ดุพบว่ามดลูกคว่ำ เลยให้ยามากินอยากถามหมอว่าหนุจะกินได้เลยไหมคงไม่ท้องแน่ๆใช่ไหมค่ะเป้นกังวลมากเพราะยากมีลูกด้วยค่ะ
    Peaw1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Peaw1

    การที่ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน มาช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อนนั้น จะมีสาเหตุที่พบได้เช่นการตั้งครรภ์ พังผืดมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยจนเกินไป

    ลักษณะของมดลูกที่คว่ำนั้น จริงๆอาจไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา ยกเว้นมีความผิดปกติอื่นๆในมดลูกร่วมด้วย มดลูกคว่ำเป็นเหมือนลักษณะหนึ่งๆของมดลูกเท่านั้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นมดลูกลักษณะใดก็สามารถมีประจำเดือน มีการตกไข่ และมีบุตรได้ตามปกติ

    ไม่แน่ใจว่ายาที่มารับประทานนั้นเป็นยาใด อาจจะเป็นยาปรับฮอร์โมนที่แพทย์ให้เพื่อปรับให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ แนะนำใช้ยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดและกลับไปติดตามอาการตามนัด โดยหากมีการตั้งครรภ์จริงและมีประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปแล้วจะสามารถตรวจเจอได้จากปัสสาวะหรือในเลือด หรืออัลตราซาวน์ก็ควรจะเห็นหัวใจเด็กหรือถุงตัวอ่อนกรณีตั้งครรภ์เกิน 4-6 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว ซึ่งถ้าไม่พบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์