• ไม่มีอารมณ์ทางเพศหลังคลอด ควรปรึกษาหมอด้านไหน

  • เเฟนไม่มีอารมณ์ทางเพศหลังคลอด ควรปรึกษา หมอด้านไหน เเผนกไหน ชื่อว่าอะไรครับ
    ณัฐพัชร์ พรมนัตย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐพัชร์ พรมนัตย์

    การไม่มีอารมณ์ทางเพศในผู้หญิงนั้นเกิดได้บ่อยเช่นกัน สาเหตุเช่นไม่มีเลือดมาคั่งที่อวัยวะเพศ ไม่มีน้ำหล่อลื่นจากช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจากความเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์จากน้ำหล่อลื่นที่น้อย อวัยวะเพศภายนอกมีบาดแผล มีภาวะหดเกร็งของช่องคลอด ช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ทำให้เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ การขาดฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย เป็นต้น

    ส่วนสาเหตุทางจิตใจก็พบได้เช่นกันค่ะ คือความเครียด ความกังวล การมีทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์ในทางลบ การยังไม่มีอารมณ์ทางเพศ อาจจะเหนื่อยจากการดูแลบุตร เป็นต้น

    ดังนั้นควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทางกายก่อนว่าไม่มี

    หากเป็นปัญหาทางจิตใจ ควรปรับความเข้าใจ พูดคุยกัน ไม่ต้องกลัวไม่ต้องอาย และหากยังแก้ไขไม่ได้ อาจจะต้องส่งพบจิตแพทย์ต่อไป