• ปรึกษาเรื่องมะเร็งเต้านม

  • สวัสดีค่ะหนูอายุ15ปีคลำเจอก้อนที่บริเวรเต้านมมันกลิ้งไปมาได้บางครั้งก็คลำเจอบางครั้งก็ไม่เจอไม่รู้สึกเจ็บหรือคันเเต่อย่างใดหนูมีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะหมอกลัวมากตอนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋'ไอซ์' น้ำเเข็ง'

         ก้อนที่เต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตค่ะ  ได้แก่

    • เนื้อเต้านมธรรมดา
    • ถุงน้ำในเต้านม
    • ก้อนเนื้องอกบางชนิดที่สัมพันธ์กับรอบเดือน  ซึ่งพบได้ในผู้หญิงอายุน้อย หรือหญิงวัยเจริญพันธุ์
    • มะเร็งเต้านม โดยทั่วไปมักพบในคนอายุมาก มีประวัติญาติสายตรงเป็นมะเร็งเต้านม  ตัวก้อนมักจะโตขึ้นค่อนข้างเร็ว กดไม่เจ็บ ขรุขระ ผิวไม่เรียบค่ะ

         ในกรณีของคุณอายุค่อนข้างน้อย โอกาสเป็นมะเร็งค่อนข้างต่ำค่ะ แค่การวินิจฉัยต้องอาศัยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และตรวจทางรังสีเพิ่มเติมหากจำเป็นในการวินิจฉัยค่ะ ดังนั้นจึงแนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์ และไม่ต้องกังวลเรื่องความเขินอาย เพราะมีความจำเป็นในการประกอบการวินิจฉัยค่ะ