• อายุ 18 ปี รู้สึกปากมดลูกอยู่ใกล้ช่องคลอด ผิดปกติไหม ควรทำอย่างไร

  •  Milaa
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ ตอนนี้อายุ18แล้วค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เคยแต่ช่วยตัวเอง แต่รู้สึกว่าสอดนิ้วกลางไปได้ครึ่งนิ้วก็เจอปากมดลูกแล้ววค่ะ แน่ใจว่ามันคือปากมดลูกแน่ๆหาข้อมูลมาแล้วค่ะ เคยไปถามเลิฟแคร์แต่เขาบอกเราว่าเราเข้าใจผิดมันเป็นผนังช่องคลอดที่บีบตัวเข้าหากัน แต่นี่มั่นใจจริงๆว่ามันคือปากมดลูกค่ะ สอดไปไม่ได้แล้วต้องดันขึ้นถึงจะได้ลึกๆ อยากทราบว่าอาการแบบนี้คือมดลูกหย่อนใช่ไหมคะ แล้วถ้ามีเพศสัมพันธ์จะเข้าไปได้ไหมคะ เคยไปอ่านมาว่าต้องทำยังไงเห็นบางเว็บบอกให้ขมิบนี่ก็พยายามทำตลอด กังวลมากเลยค่ะเพราะอายุยังน้อยอยู่เลย แต่ไม่ได้เป็นมาตั้งแต่กำเนิดนะคะ พยายามสังเกตุตัวเองมาตลอด ตอนอายุประมาณ13-14เคยลองสอดนิ้วเข้าไปยังได้สุดนิ้วเลยค่ะ แง
    Milaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Milaa

    อาการคลำได้ก้อนตื้นๆที่ช่องคลอดนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นเป็นก้อนในช่องคลอดหรือปากมดลูก อาจเป็นก้อนเนื้อธรรมดา ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย โอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกยังมีได้น้อยมากๆค่ะ หรืออาจจะเป็นกล้ามเนื้อของช่องคลอดที่บีบตัวแน่นได้ หรืออาจเป็นภาวะที่มีช่องคลอดตันและไม่มีมดลูกหรือรังไข่ ซึ่งเป็นความผิดปกติของการสร้างอวัยวะเพศอย่างหนึ่ง แต่หากเมื่อก่อนเคยสอดนิ้วเข้าไปได้ลึกๆ ก็ไม่น่าใช่ภาวะช่องคลอดตันซึ่งมักเป็นมาแต่กำเนิด ส่วนอาการมดลูกหย่อนนั้นพบได้น้อยมากๆในคนอายุน้อยที่ไม่เคยผ่านการมีบุตรทางช่องคลอด หรือไม่มีภาวะใดๆที่ทำให้ไอติดต่อกันจนเพิ่มความดันในช่องท้องขึ้นมาอย่างรุนแรงได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน โดยแพทย์จะสอดเครื่องมือเข้าไปตรวจดูว่าก้อนที่คลำได้นั้นเป็นก้อนอะไร เป็นปากมดลูกจริงหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นปากมดลูกก็ไม่ควรคลำได้ที่ตื้นๆ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดให้ต่อไป ไม่ต้องกลัวหรืออายที่จะไปพบแพทย์ค่ะ การใช้เครื่องมือมีหลายขนาด แพทย์สามารถสอดเครื่องมือขนาดเล็กอย่างนุ่มนวลเพื่อการตรวจได้

    เบื้องต้นยังไม่ไปกดหรือคลำข้างในช่องคลอดเองบ่อยๆ งดการช่วยตัวเองไปก่อน