• อายุ 23 ปี มีอาการเบลอ เหม่อลอย ชอบอยู่คนเดียว ไม่อยากทำอะไร จำอะไรไม่ค่อยได้ รู้สึกโดดเดี่ยว ไม่มีค่า ควรทำอย่างไร

  • ผมอายุ 23ปีครับ มีอาการเบลอ เหมอลอย ชอบอยู่คนเดียว ไม่อยากทำอะไร ความจำช้า จำอะไรไม่ค่อยได้ กลัวผู้คน เก็บตัวอยู่คนเดียว เพื่อนน้อย มีปัญญากลับการการทำงานร่วมกับผู้อื่น เกรงใจผู้คนที่ช่วยเหลือ เก็บกด อารมณ์ ยอมรับคำนินทา วิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ มีเพื่อนน้อย กังวลสิ่งต่างไปที่มาไม่ถึง ชีวิตประจำวันเก็บตัวอยู่ในบ้าน อยู่คนเดียว ทำอะไรชอบทำคนเดียว สับสนความสึกตนเอง มีความน้อยใจชีวิต คนที่บ้านชอบล้อว่า เอ๋อเร๋อ ไม่เต็มบ้างอะไรบ้าง มีปัญหาการเรียนกับเพื่อน มีปัญหาการเข้าสังคมกับผู้อื่นยาก รู้สึกโดดเดี่ยว ไร้ค่า ไม่มีใครพูดด้วย ครอบครัวมีปัญหา ผมอยู่คนเดียวครับ พ่อผม มีประวัติรักษาจิตเวชครับ ปวดศรีษะประจำไม่ดื่มแอลกอฮออล์บุหรี่ขอบคุณครับ
    นายภาณุพงศ์ สืบสมุทร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นายภาณุพงศ์ สืบสมุทร

    อาการเบลอ เหม่อลอย ชอบอยู่คนเดียว มีปัญหาในการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นนั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายๆอย่างเช่น เป็นบุคลิกภาพแบบเก็บตัวที่ไม่จัดว่าเป็นโรคอะไร หากสามารถไปเรียน ไปทำงานได้ตามปกติ หรืออาจเป็นโรคทางจิตเวชบางชนิดเช่น ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรคจิตเภท ความผิดปกติทางบุคลิกภาพที่ทำให้เข้าสังคมได้ยาก หรือมีภาวะการเรียนรู้ช้า เป็นต้น

    โรคซึมเศร้านั้นคือภาวะที่มีความรู้สึกเศร้า หดหู่ ติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ร่วมกับอาจจะเก็บตัวมากขึ้น พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง เคยทำอะไรที่ชอบทำก็ไม่สนุก มีความคิดอยากทำร้ายตนเองเป็นต้น

    ซึ่งหากเข้าข่ายมีโรคหรือภาวะดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและรับการดูแลอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไปค่ะ การอยู่คนเดียวมากๆ ก็อาจทำให้มีความคิดฟุ้งซ่านได้ง่ายขึ้นค่ะ เบื้องต้นควรหากิจกรรมที่ชอบทำ พูดคุยกับเพื่อนหรือผู้ที่ไว้ใจได้ อาจจะเป็นการโทรศัพท์หรือการคุยผ่านวิดีโอกัน หาสิ่งที่ผ่อนคลายทำเช่นการดูหนังหรือฟังเพลงที่ชอบก็อาจช่วยได้เบื้องต้น หรือการเขียนระบายความรู้สึกก็เป็นการระบายออกที่ปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพเช่นกัน