• มีเลือดสีแดงสดหลังกินยาคุมฉุกเฉินช่วงให้นมบุตร ใช่ผลข้างเคียงไหมค่ะ? และจะฉีดยาคุมเมื่อไร?

  •  Moment
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เพิ่งจะสมัครและเพิ่งเริ่มใช้งานเป็นครั้งแรกค่ะ ถ้าผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ เราเป็นแม่ลูกอ่อนค่ะ คลอดลูกได้ 10 เดือนแล้ว ตอนนี้ก็ยังให้นมลูกอยู่ตลอดค่ะ ปจด.ยังไม่มาตั้งแต่น้ำคาวปลาหมดค่ะ หลังจากคลอดลูกวิธีการคุมกำเนิดของเราคือการสวมถุงยางอนามัยค่ะ ก่อนหน้านี้อยากฉีดยาคุมแต่ ปจด.ไม่มาสักทีเลยไม่ได้ฉีดค่ะ แล้วเมื่อวันที่ 6 ช่วงบ่าย3 มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยสวมถุงยางป้องกัน เสร็จแล้วมาเช็คสภาพถุงยาง คือ รั่วค่ะ เราเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินของเลดี้นอร์มากิน ค้นหาข้อมูลดูในเน็ต ว่าไม่อันตรายต่อการให้นมลูกเราเลยกินไปค่ะ เม็ดแรกกินไปตอน 2 ทุ่ม ของวันที่มีเพศสัมพันธ์เลยคือวันที่ 6 มกราคม และมากินเม็ดที่2 ตอน 7โมงเช้า 51นาที ของวันที่7มกราคม แล้วเมื่อวานวันที่12มกราคม ช่วงประมาณ ทุ่ม2ทุ่ม รู้สึกมีเลือดไหลแต่ไหลน้อยค่ะมากระปิดกระปอย และวันนี้ตื่นเช้ามา มีเลือดออกมาสีแดงสด เหมือนเป็น ปจด.เลย มาเยอะพอสมควรค่ะ ตกใจมากๆค่ะ เพราะตั้งแต่คลอดลูก ปจด.ก็ไม่มาเลย เลยอยากทราบว่า ใช่ ปจด.ไหม หรือเป็นผลข้างเคียงของยา และเราอยากฉีดยาคุม เราจะเริ่มฉีดได้เลยไหม เพราะมี เลือดออกมาแล้ว รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Moment

    วิธีในการคุมกำเนิดภายหลังจากการคลอดบุตร เเละในรายที่กำลังให้นมบุตร สามารถเลือกใช้ได้หลายวิธีค่ะ เช่น ยาฉีด ยาฝัง หรือ ยารับประทานเเบบฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เพื่อให้ไม่มีผลกระทบต่อน้ำนมค่ะ ส่วนมากการเริ่มการคุมกำเนิด แพทย์จะเริ่มให้เมื่อตอนไปตรวจภายในหลังคลอด เมื่อครบกำหนด 6 สัปดาห์ ถึงแม้ว่ายังไม่มีประจำเดือนมา ก็สามารถเริ่มคุมกำเนิดได้ค่ะ หรือถ้ามีเพศสัมพันธ์เเล้วนับวันว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์ก็สามารถเริ่มได้เช่นกันค่ะ โดยที่ประจำเดือนอาจจะยังไม่มา

    แต่เมื่อผ่านมาเเล้ว 10 เดือนเช่นนี้ ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การให้นมบุตรบางรายอาจชะลอการตกไข่ทำให้ประจำเดือนยังไม่มา หรือถ้ามีภาวะเเทรกซ้อนจากการคลอด เช่น การตกเลือดอาจต้องระวังว่าอาจส่งผลกระทบกับระบบฮอร์โมนทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ แต่ส่วนมากอาจสัมพันธ์กับการที่ให้นมบุตรค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ เเล้วรับประทานยาคุมฉุกเฉินเช่นนี้ อาจไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำนมค่ะ เเต่อาจส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมน เเละรอบเดือนได้ ทำให้อาจเกิดกเลือดออกกระปริบกระปรอย หรือ ประจำเดือนคลาดเคลื่อน เเล้วเเต่ว่าร่างกายจะตอบสนองอย่างไร ซึ่งเเต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน

    ดังนั้น การที่มีเลือดออกเช่นนี้ อาจเป็นได้จากทั้งผลของยาคุมฉุกเฉินที่ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆค่ะ ส่วนโอกาสการตั้งครรภ์ก็ยังถือว่าไม่ใช่ปลอดภัย 100% เนื่องจากเลือดที่ออกลักษณะนี้ ส่วนมากเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินมากกว่าค่ะ การที่จะบอกว่าไม่มีการตั้งครรภ์ ส่วนมากยังต้องรอให้ประจำเดือนที่ปกติมาก่อนค่ะ ดังนั้น เเนะนำให้รอประจำเดือนที่ปกติมาก่อน ในช่วงนี้เเนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยด้วยความระมัดระวัง ถ้าผ่านไป 4-6 สัปดาห์ประจำเดือนก็ยังไม่มา แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้าไม่มีแนะนำว่าให้ไปพบสูตินรีเเพทย์อีกครั้งก่อนการเริ่มคุมกำเนิดค่ะ เพื่อให้มีการตรวจเเละมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มการฉีดยาคุมค่ะ

    Moment  Moment
    สมาชิก
    ขอบคุณ คุณหมอที่ให้คำแนะนำมากๆค่ะ และดิฉันอยากจะรบกวนถามคุณหมอต่อว่า ถ้าเลือดที่ออกมาเป็นผลของยาคุมฉุกเฉิน จะเป็นประมาณกี่วันคะ เพราะ เลือดมาตั้งแต่วันที่12 จนถึงวันนี้ วันที่14มกราคมก็ยังเป็นอยู่เลยค่ะ ใส่ผ้าอนามัยไว้และเลือดจะเต็มผ้าอนามัยตลอด วันนึง เปลี่ยน2-3แผ่น ค่ะ เลยตกใจและไม่แน่ใจคิดว่าเป็น ปจด.หรือเปล่า รบกวนอีกครั้งนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
    Moment  Moment
    สมาชิก
    อยากรบกวนถามคุณหมอต่อค่ะ ว่า เราเริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบเม็ดได้เลยไหมคะ จากอาการที่เล่ามาข้างต้นว่าเลือดที่ออกมาเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน แต่สามารถเริ่มทานยาคุมแบบแผงได้เลยไหม เพราะว่าวันนี้ดิฉันได้ไปพบหมอที่คลินิกมาค่ะ และได้เล่าอาการทุกอย่างให้หมอฟัง คุณหมอยังไม่แนะนำให้ฉีดยาคุม เพราะก่อนฉีดต้องทำการตรวจการตั้งครรภ์และต้องรอให้ถึงเดือนถึงจะตรวจการตั้งครรภ์แล้วถึงจะรู้ผลค่ะ แต่ตอนนี้คุณหมอบอกว่าให้ดิฉันทานยาคุมแบบแผงได้เลยค่ะ ยี่ห้อไหนก็ได้ ถ้าทานครบจนหมดแผงแล้วมีประจำเดือนมาก็ไม่ต้องตรวจการตั้งครรภ์สามารถฉีดยาคุมได้เลย ดิฉันเลยซื้อยาคุมแบบแผง28เม็ดของเอ็กซ์ลูตอนแบบที่ให้นมบุตรมาค่ะ ต้องเริ่มทานยังไงดีคะ เพราะไม่เคยทานแบบแผงมาก่อน ควรป้องกันอย่างอื่นร่วมด้วยไหม รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะขอบคุณค่ะ