• คันช่องคลอด เภสัชให้ยาสอดมา สอดก่อนนอน แต่ไม่มีคราบยาเปื้อนกางเกงใน จำเป็นไหมว่าต้องมี

  •  p-sujitra
    สมาชิก
    ปรึกษาค่ะ เรื่องยาสอดรักษาอาการคันช่องคลอด ดิฉันมีอาการคันช่องคลอด ไปร้านขายยา เภสัชให้ยาแบบสอดมารักษาค่ะ เป็นยา1เม็ด สอดแค่1ครั้ง ดิฉันได้สอดก่อนนอนทำตามคำแนะนำเภสัชทุกอย่างค่ะ ตื่นเช้ามาดิฉันสังเกตไม่มีคราบยาเปื้อนกางเกงใน และปัสสาวะก็ไม่มียาปนมา เห็นบางคนบอกว่าหลังสอดจะมีคราบยาไหลออกมา ดิฉันเลยอยากปรึกษาว่าจำเป็นไหมคะที่หลังสอดยาจะต้องมียาละลายแล้วไหลออกมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ p-sujitra,

                         หากได้สอดยาเข้าไปในช่องคลอด และได้สอดก่อนนอน คือสอดแล้วนอน ไม่ได้มีการเดินทำงานต่อ ก็ถือว่าทำได้ถูกต้อง และตัวยาก็จะมีการละลายและออกฤทธิ์ได้ ทั้งนี้ แม้จะไม่เห็นมีคราบยาเปื้อนกางเกงในก็ตาม เพราะตัวยาที่ละลายอาจยังค้างอยู่ในช่องคลอดก็ได้ค่ะ

                         สำหรับอาการคันช่องคลอดนั้น อาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อราเพียงอย่างเดียว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ เช่น การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้ผ้าอนามัย เป็นต้น หรือเกิดจากมีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ มีโลนที่อวัยวะเพศ เป็นต้น ดังนั้น หากสอดยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ