• ทำไมทานยารักษาต่อมลูกหมากโต แล้วน้ำอสุจิไม่หลั่ง

  • ทำไมทานยา Urief แล้ว อสุจิ ไม่หลั่งครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นายปรีชา เจตินัย,

                       ยา Urief คือตัวยา Silodosin ในกลุ่มแอลฟา บล็อกเกอร์ (Alpha blocker) ซึ่งนำมาใช้รักษาอาการโรคต่อมลูกหมากโต โดยอาการของต่อมลูกหมากโต มีส่วนที่เกิดจากการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อเรียบต่อมลูกหมาก เสมือนหูรูดที่หดรัดทำให้ช่องทางเดินในท่อปัสสาวะตีบแคบลง การใช้ยาที่ออกฤทธิ์ยับยั้ง Alpha1 receptor (Alpha1 blocker) จึงทำให้กล้ามเนื้อเรียบของต่อมลูกหมากโตนั้นคลายตัว ช่องทางเดินในท่อปัสสาวะใหญ่ขึ้น ปัสสาวะจึงออกได้คล่องขึ้น

                         สำหรับผลข้างเคียงที่พบได้ คือน้ำอสุจิหลั่งน้อยผิดปกติหรือไม่มีน้ำอสุจิเลย มีภาวะองคชาติแข็งค้าง รวมถึงอาการต่อระบบอื่นๆ เช่น เช่น มีอาการคัดจมูก วิงเวียน ปวดศีรษะ ท้องเสีย ปวดท้อง มีภาวะความดันโลหิตต่ำ มีอาการนอนไม่หลับ ค่าเอนไซม์ตับขึ้น

                        ดังนั้น การที่น้ำอสุจิไม่หลั่งออกมา ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ค่ะ ทั้งนี้ หากอาการของต่อมลูกหมากโตดีขึ้น และยังไม่มีผลข้างเคียงอื่นๆ ก็ยังไม่จำเป็นต้องรับหยุดทานยา สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ การไม่มีน้ำอสุจิหลั่ง ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แต่หากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรกลับไปพบแพทยืเพื่อปรับหรือเปลี่ยนขนาดยาค่ะ