• มีตาอักเสบและหูอักเสบ จะไปฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม และถ้ามีแผลติดเชื้อ ไม่มีไข้ แต่ทานยาปฏิชีวนะ ยาแก้ปวด จะฉีดได้ไหม

  •  Thankss
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากสอบถามคุณหมอ ออกเป็น2กรณีนะครับ คือผมกำลังจะไปฉีดวัคซีนโควิด19เข็มที่2(mRNA) แล้วถ้าเป็นกรณีแบบนี้สามารถไปฉีดได้ไหมครับ 1.ถ้ามีอาการ ตาอักเสบ,หูอักเสบ จะสามารถไปฉีดได้ไหมครับ 2.ถ้ามีอาการแผลติดเชื้อ ไม่มีไข้ แต่ทานยาปฏิชีวนะ ยาแก้ปวด จะสามารถไปฉีดได้ไหมครับ มี โรคประจำตัว เป็นภูมิแพ้ครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thankss,

                       หากกำลังเจ็บป่วยไม่สบาย คือมีเยื่อบุตาอักเสบและหูอักเสบอยู่ โดยที่ยังมีอาการเป็นมากอยู่ ได้แก่ มีไข้ ปวดหูมาก ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น ก็ยังไม่ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 เพราะเมื่อฉีดแล้ว หากเกิดผลข้างเคียงจากวัคซีน เช่น มีไข้ ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น ก็ย่อมจะทำให้อาการที่มีอยู่รุนแรงขึ้น และอาจแยกไม่ออกว่าเกิดจากผลข้างเคียงของวัคซีน หรือโรคที่กำลังเป็นอยู่ เกิดรุนแรงขึ้นค่ะ ดังนั้น หากยังมีอาการมากอยู่ ก็ควรเลื่อนการฉีดไปก่อน จนกว่าจะหายค่ะ

                        สำหรับการที่กำลังมีแผลติดเชื้อก็เช่นกัน หากยังมีอาการมาก คือมีไข้ ปวดแผลมาก ปวดเมื่อยตัว ก็ยังไม่ควรฉีดจนกว่าจะหายจากอาการค่ะ

                         แต่หากโรคที่เป็นอยู่ ไม่ได้มีอาการรุนแรง คือไม่ได้มีไข้ ไม่มีอาการปวดที่รุนแรง ไม่มีอ่อนเพลีย ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้ค่ะ

                         ส่วนยาปฏิชีวนะนั้น สามารถทานได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องงดทาน แต่สำหรับยาแก้ปวด หากเป็นยาในกลุ่ม NSAIDs ก็ไม่ควรทาน เพราะอาจจะส่งผลให้วัคซีนทำงานได้ไม่เต็มที่ รวมถึงหลังการฉีด ก็ไม่ควรทานยานี้เช่นกัน ทั้งนี้ หากมีอาการปวด แนะนำให้ทานยาแก้ปวดเฉพาะพาราเซตามอลไปก่อนค่ะ