• กินยารักษาเชื้อราในช่องคลอด ร่วมกินยาคุมกำเนิดร่วมไปด้วย ยาจะมีผลต่อกันไหม

  •  axon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ทานยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนต่ำ 21 เม็ดมาได้ 3-4 เดือนแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์อบบหลั่งในไปเมื่อ 25/12 หลังจากนั้นมีตกขาวเป็นเชื้อรา ได้กินยารักษาที่ชื่อว่า fluconazole (ทุกเช้าหลังอาหาร) และ methonidazole (หลังอาหารเช้า กลางวัน เย็น) ร่วมการกินยาคุมกำเนิดด้วยทุกวัน อยากทราบว่าทำให้เกิดอาหารเวียนหัว ปวดหัว ผิวแห้งได้มั้ยคะ และประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดจะลดลงมั้ย เนื่องจากตอนลองตรวจการตั้งครรภ์หลังผ่านมาแล้ว 13 วันขึ้น 1 ขีดค่ะ

    axon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ axon

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยยาคุมกำเนิดอาจจะทำปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้หลายชนิด ส่งผลให้มีประสิทธิภาพของยาที่ต่ำลงได้ จากการสืบค้นของแพทย์ พบว่ายาฆ่าเชื้อ metronidazole อาจจะส่งผลต่อระดับของยาคุมกำเนิดทำให้ระดับยาลดลงได้ แต่ยังจัดว่ามีผลได้ค่อนข้างน้อย แต่อย่างไรก็ตามถ้าไม่สบายใจ และยังต้องใช้ยาฆ่าเชื้ออยู่ อาจจะต้องใส่ถุงยางร่วมไปด้วย หรือจริงๆแล้วช่วงมีตกขาวผิดปกติก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ส่วนอาการปวดหัว ผิวแห้งนั้นไม่ใช่อาการที่เป็นผลข้างเคียงจำเพาะของยาตัวใดๆที่กล่าวมา หลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ