• ปรึกษาเรื่องการคุมกำเนิด ควรใช้ยาเม็ดหรือยาฉีดคุมกำเนิดแบบไหนที่เหมาะกับตนเอง

  •  1234567890m
    สมาชิก
    ดิฉันกำลังศึกษาวิธีคุมกำเนิดอยู่ค่ะ ว่าจะเลือกแบบไหนให้เหมาะสมกับตัวเอง อายุ22ปี น้ำหนัก60 เป็นคนอวบ ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วค่ะ ไม่สามารถนับรอบประจำเดือนได้ เพราะจะคลาดเคลื่อนตลอด ตอนนี้กำลังตัดสินใจคุมกำเนิดโดยลังเลระหว่างยาเม็ดคุมกำเนิด และ ยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ 1.อยากถามแพทย์ว่าดิฉันควรเลือกแบบไหนดี ระหว่างยาเม็ดคุมกำเนิด หรือ ฉีดยาคุมกำเนิด ที่มีผลกระทบน้อยที่สุดทั้งด้านปัญหาต่างๆ เช่น ประจำเดือนผิดปกติ สิว ความอ้วน เป็นต้น 2.ถ้าทานยาคุมกำเนิดควรเลือกยี่ห้อไหนดีค่ะ และอยากทราบผลกระทบอาการข้างเคียงที่ตามมาหลังรับประทานยาคุมกำเนิด 3.ถ้าฉีดยาคุมกำเนิดควรเป็นแบบ 1เดือน หรือ แบบ3เดือนดีค่ะ อยากทราบผลกระทบของการฉีดยาคุม1เดือนและ3เดือนว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกฉีดยาคุมแบบไหนให้เหมาะกับตัวเอง และส่งผลกระทบต่อร่างกายน้อยที่สุด

    สวัสดีค่ะ

    จะขออนุญาตให้ข้อมูลแบบเป็นกลางนะคะ โดยจะตอบเป็นข้อๆ นะคะ

    1. หากมีปัญหาเป็นคนอวบ ประจำเดือนมาไม่ปกติ  ต้องการลดปัญหาสิว อ้วน ประจำเดือนผิดปกติ แนะนำว่า ยาเม็ดคุมกำเนิดจะประสบปัญหาต่างๆเหล่านี้น้อยกว่าค่ะ โดยจะทำให้ประจำเดือนสม่ำเสมอมากขึ้นค่ะ

    2. หากใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด แนะนำให้ใช้แบบฮอร์โมนรวมค่ะ โดยสามารถใช้ยี่ห้อใดก็ได้ค่ะ สามารถสอบถามเภสัชกรได้ค่ะ

    3.  การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด มีผลข้างเคียงเรื่อง น้ำหนักเพิ่มขึ้น บวมน้ำ ประจำเดือนมาไม่ปกติได้บ่อยกว่าค่ะ

    ทั้งนี้หากใช้ยาคุมกำเนิดแบบเม็ด จำเป็นต้องรับประทานยาควรรับประทานให้สม่ำเสมอติดต่อกันจึงจะได้ประสิทธิภาพดีค่ะ แต่การฉีดยาจะฉีดทุก 1-3 เดือนค่ะ เหมาะกับผู้ที่ไม่อยากทานยาหรือลืมบ่อยๆค่ะ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำให้สอบถามสูตินรีแพทย์หรือเภสัชกรค่ะ

    1234567890m  sinnee
    สมาชิก

    เราว่าถ้าตัวเองจะดูแก้เรื่องสิวกับความอ้วนด้วย กินเป็นยาคุมแบบเม็ดจะโอเคกว่าค่ะ ตอนนี้เราก็กินยาแดฟเน่รักษาสิวอยู่ โอเคเลยแหละ