• อายุ 27 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ พบมีก้อนเนื้อในช่องคลอด ช่องคลอดขยายเป็นรูใหญ่มาก เกิดจากอะไร

  •  Twin Flame
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ 27 ปีไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ตกขาว ส่องดูพบว่ามีก้อนเนื้อในช่องคลอดเป็นก้อนนูนๆ ช่องคลอดขยายเป็นรูใหญ่มากไม่เคยสอดใส่อะไรเข้าไป เหมือนก้อนนี้จะทำให้ช่องคลอดขยายเลยค่ะ อยากถามคุณหมอว่าเกิดจากอะไรคะ จะมีวิธีรักษาให้รูมีขนาดเล็กลงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Twin Flame,

                       ก้อนเนื้อที่อยู่ตรงช่องคลอด อาจเป็น

                        1. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst, paramesonephric duct cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด ไม่ได้อันตรายอะไร

                        2. เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่มาเจริญผิดที่ตรงช่องคลอด และทำให้คลำได้เป็นก้อนนูนได้

                        3. ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกธรรมดาของช่องคลอด  เช่น fibroepithelial polyp, leiomyoma  เป็นต้น

                         นอกจากนี้ หากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็อาจเป็นหูดหงอนไก่ได้ แต่หากไม่เคย ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                         หากยังคงเห็นหรือคลำได้ก้อนในช่องคลอด แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้นิ้วล้วงเข้าไปคลำหรือจับบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบตามมาได้ค่ะ