• สงสัยเชื้อราในช่องคลอด ซื้อยามาเหน็บ ไม่ดีขึ้น

  •  Atijaya kumphai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการคันช่องคลอดตั้งแต่วันศุกร์ที่ 20 คันมากขึ้นเรื่อยๆ มีก้อนคล้ายๆนมบูดออกมา ศึกษาแล้วพบว่าน่าจะเป็นเชื้อรา จึงซื้อยา Zalaib 500 mg มาเหน็บวันที่ 23 กลางคืน สอดไปลึกพอสมควร ระหว่างวันมีก้อนนมบูดออกมาเล็กน้อย และวันที่ 24 กลางคืน มีผงคล้ายๆยาไม่ละลายออกมาจำนวนมาก และมีอาการคันมาก ซึ่งระหว่างวันหลังเหน็บยาไม่มีอาการคันเลย จึงเรียนปรึกษาว่าผิดปกติหรือไม่ และจะมีวิธีรักษาอย่างไรต่อไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Atijaya kumphai

    การที่มีตกขาวเกิดขึ้น ในผู้หญิง ถ้ามีอาการคันในช่องคลอด อวัยวะเพศภายนอก ตกขาวที่ปริมาณเพิ่มมากขึ้น แสบคันช่องคลอด หรือมีกลิ่นเหม็น กลิ่นคาว มีเลือดปน หรือมีสีที่แตกต่างไปจากเดิม มีโอกาสที่จะเป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะ

    ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การติดเชื้อรา แบคทีเรีย ปรสิต ทั้งนี้ การรักษาแต่ละสาเหตุใช้ยาที่แตกต่างกันค่ะ ดังนั้น เท่าที่อธิบายว่า ค่อนข้างเข้าได้กับ การติดเชื้อราในช่องคลอดค่ะ ซึ่งสามารถรักษาได้ทั้งการเหน็บยา หรือรับประทานยาค่ะ เชื้อราในช่องคลอด

    ถ้าได้เหน็บยา รักษาเชื้อราไปแล้ว ต่อมา มีตกขาวออกมาปริมาณมากขึ้น หรืออาจเป็นไปได้ค่ะ ที่อาจมีเศษยาบางส่วนที่ไม่ละลายออกมาด้วย แต่ถ้าหลังจากนั้นอาการดีขึ้น ไม่มีอาการคันในช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอกอีก สามารถลองสังเกตอาการได้ค่ะ แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ยังมีตกขาวออกมาอีก ร่วมกับอาการคันยังมีอยู่ แนะนำให้มาตรวจภายนอย่างละเอียกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ เนื่องจาก อาจเป็นเชื้อราชนิดดื้อยา หรือ ต้องได้รับยาในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น ที่อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนชนิดยา และเพาะเชื้อจากตกขาวร่วมด้วย หรืออาจเป็นการติดเชื้อร่วมกันกับตัวอื่น

    Atijaya kumphai  rapinis
    สมาชิก

    มีอาการคันและมีก้อนๆคล้ายนมบูดเหมือนกันเลยค่ะ ใช้คาเนสเทนชนิด6เม็ดหมดไปแล้วยังรู้สึกไม่ดีขึ้น เลยกลับไปหาเภสัชกรแล้วเค้าจ่ายยาสอดยี่ห้อ Neo-Penotran Forte มาให้ บอกว่ารักษาได้ครอบคลุมหลายเชื้อมากกว่า ไม่เคยได้ยินยี่ห้อนี้มาก่อนเลยค่ะ แต่ใช้ติดต่อกัน7วันแล้วหายสนิทจริงๆ