• ท้องได้ 8 เดือนแล้ว หายใจเข้า จะไอ จะจาม และรู้สึกเจ็บใต้ราวนมข้างซ้าย จะเป็นอันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูท้องได้8เดือนแล้ว หายใจเข้า จะไอ จะจาม

    รู้สึกเจ็บใต้ราวนมข้างซ้าย เป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ อันตรายไหม

    เบญญาภา เรืองโพล้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เบญญาภา เรืองโพล้ง

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน การไอมากๆ ไม่ว่าจะจากสาเหตุใด ก็อาจเป็นสาเหตุให้เจ็บกล้ามเนื้อหน้าอกได้

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    การท้องอาจเป็นการเพิ่มความดันในช่องท้อง ทำให้เวลาไอแรงๆจะเจ็บหน้าอกได้มากขึ้น หรือเพิ่มโอกาสเป็นกรดไหลย้อนด้วยได้

    หากไอมากจนเจ็บแน่นหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้สูง หอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่เท่าที่ฟังเบื้องต้นถ้าเป็นเจ็บแปล๊บๆ สัมพันธ์กับท่าทางอาจเป็นจากกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกชนิดว่าเป็นยาที่ใช้ในคนตั้งครรภ์ได้หรือไม่