• หลังยุติการตั้งครรภ์เมื่อวันที่ 26 มค มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Chananchida Pook
    สมาชิก
    ยุติการตั้งครรภ์ไปเมื่อวันที่26มกราคม มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันแล้วหลั่งนอก3ครั้ง ก่อน2สัปดาห์ จะมีโอกาสตั้งครรภ์อีกรอบไหมคะ แล้วนานแค่ไหนถึงตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำได้อีก และประจำเดือนจะมาอีกประมาณเมื่อไหร่คะ
    Chananchida Pook  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChananchida Pook

    หลังการแท้งบุตรนั้น ส่วนใหญ่จะยังไม่ค่อยมีการตกไข่และไม่มีประจำเดือนในช่วง 1-2 เดือนแรก แต่อย่างไรก็ตามมีโอกาสที่บางคนจะมีการตกไข่ตามมาได้เลยและทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    ดังนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน หลั่งนอก ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์อีกรอบได้ สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ถ้าไม่ตั้งครรภ์ ประจำเดือนก็อาจจะมากลับมาภายในประมาณ 1-2 เดือนหลังแท้งบุตร จริงๆแล้วหลังยุติการตั้งครรภ์ ควรคุมกำเนิดต่อไปก่อนอย่างน้อย 2 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว ไม่ว่าจะเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือใส่ถุงยางอนามัยก็ได้เช่นกัน