• บีบแชมพู แล้วไม่แน่ใจว่าลงไปในกะละมังไหม ได้นำน้ำมาบ้วนปาก แล้วเผลอกลืนไป จะเป็นอะไรไหม

  •  Whuts
    สมาชิก
    เมื่อกี้พึ่งอาบน้ำไปแล้วที่บ้านจะใช้แบบขันกับกะละมังค่ะ ตอนนั้นเหมือนบีบแชมพูไปไม่แน่ใจว่ามันลงไปในกะละมังมั้ยแต่ก็เปิดน้ำแล้วใช้กะละมังรองเรื่อยๆก็เหมือนมีเป็นฟองแต่ไม่ใช่ฟองสบู่นะคะ กลัวว่าถ้าแชมพูลงไปนิดเดียวแต่ว่าเราเอามาบ้วนปากแล้วเผลอกลืนจะเป็นอะไรมั้ยคะ พออาบน้ำเสร็จก็ลองมาเสิร์ชดูเค้าบอกว่าให้ลองกินนมตามไปอะค่ะ เราก็กินเสร็จแล้วไปล้างปากบ้วนปากออกอีกรอบก็รู้สึกขมๆในปาก ไม่แน่ใจว่าเป็นคนขี้กังวลไปเองหรือเปล่า แต่เครียดมากเลยค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ TT

    สวัสดีค่ะ คุณ Whuts,

                       หากบีบแชมพู แล้วอาจมีการปนในน้ำที่อยู่ในกะละมัง แล้วได้นำน้ำมาบ้วนปาก แล้วเผลอกลืนเข้าไป ปริมาณสารเคมีต่างๆ ของแชมพูที่เข้าสู่ร่างกาย ก็ถือว่ามีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะไม่ได้เป็นการกลืนแชมพูเข้าไปโดยตรง ดังนั้น ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรต่อร่างกายเราค่ะ ร่างกายเราสามารถที่จะกำจัดสารเคมีที่มีปริมาณไม่มากออกไปได้เองค่ะ

                      ส่วนการที่รู้สึกขมในปาก ก็อาจเป็นเพราะการสัมผัสสารเคมีของลิ้น ซึ่งก็จะเป็นรสขมค่ะ คล้ายกับเวลาที่เราสระผม แล้วเกิดฟองแชมพูไหลเข้าปาก ก็ย่อมจะรู็สึกขม แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง ในที่สุดก็จะหายขมไปเองค่ะ ส่วนนม ก็อาจไม่จำเป็นต้องดื่มค่ะ เพียงแค่ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ก็พอค่ะ