• ปรึกษาค่าไตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เกิดจากสาเหตุอะไร ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Manit Chaotragoongit
    สมาชิก
    สอบถามปัญหาสุขภาพ manit chaotragoongit to chaiyodsilp, me 4 hours agoDetails สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 37 ปี สูง 168 cm หนัก 58 km. ความดันโลหิต ราวๆ 120 / 78 หัวใจราวๆ 60 ออกกำลังทุกวัน โดยเดินสลับวิ่งบ้าง ทุกวันรวมระยะทาง ประมาณ 10 กิโลกรัมมาราวๆครึ่งปี อาการผมเน้นแค่เนื้อปลา (ปลานิลทอด ปลาดุก ไข่ เป็นหลัก ผลไม้ เช่น ฟักทอง แคนตาลูป กินเนื้อหมู ไก่ น้อยมากครับ ) แต่กินของว่าง เช่น ช็อกโกแลต ขนมผิง เจลลี่ โดยแต่ละวันผมทานค่อนข้างเยอะ ข้าว ผลไม้ ขนม และดื่มนำ้อัดลม ประเภท ไร้นำตาล ( นำ้ตาลเทียม ) ผมไม่ดื่มแอกอฮอล์ แต่สูบบุหรี่ ไม่เกินซอง มาราวๆ 18 ปี (ช่วงหลังลดลง ราวๆครึ่งซอง และ ลดลงเรื่อยๆ) ผมเป็นคนดื่มนำ้เยอะมากครับ วันๆทั้งนำ้เปล่า นำ้อัดลม ราวๆ 3 ลิตร + เพิ่งวัดค่าไต มา เนื่องจากปัสสาวะ มีฟอง และมีกลิ่นฉุน จึงไปตรวจ เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 63 โดยวิ่งเดิน ตอนเช้า ก่อนไปตรวจ ราวๆ 10 กิโล ได้ค่า Bun 13 ค่า cr. 1.21 และ Gfr 76.02 ไม่ได้ทานยาอะไร นอกจากดื่ม นำ้อันชัญ ดาวเรือง บำรุงสายตา (ผลค่าไต ของเดิมก่อนหน้านี้ ประมาณหนึ่งเดือนก่อน Bun 12 cr. 1.12 grf 88.47 ) อยากทราบว่า ค่าไตผมลดลงเร็วมาก ภายในระยะเวลาหนึ่งเดือนเท่านั้นเอง อยากทราบสาเหตุว่า 1 เกิดจากสาเหตุอะไร นำ้อัญชัญ หรือว่าสาเหตุใด บางเวบบอกว่า ไตเสื่อม ระยะ สอง บางเวบบอกว่า เกิดจากการออกกำลังกายมาก อยากทราบว่า สาเหตุเกิดจากอะไร 2 ค่าไตตอนนี้ ผมเสื่อมระยะใดครับ และรุนแรงมากน้อยแค่ไหนครับ 3 ผมควรทำตัวอย่างไร ให้ค่าไตไม่เสื่อม มากกว่านี้ ครับ เป็นกังวลมากๆครับ เพราะญาติฟอกไตอยู่เห็นแล้ว ลำบากมากครับ ขอความอนุเคราะห์ด้วยครับ ขอแสดงความนับถือ .
    Manit Chaotragoongit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Manit Chaotragoongit

    จากค่าไตที่ให้มานั้น น่าจะมีภาวะไตเสื่อมอยู่ที่ระดับ 2 ซึ่งถือว่ายังไม่มากนัก จากความเสื่อมของไตมีทั้งหมด 5 ระดับ ถ้าอยู่ในระดับที่ 5 แล้วอาจจะต้องทำการฟอกไต

    การที่ไตเสื่อมอาจจะมีสาเหตุมาจาก ความดันสูง เบาหวาน โรคถุงน้ำในไต การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเรื้อรัง และหากมีปัจจัยอะไรมากระตุ้นในระหว่างนั้นเช่นถ้าเสื่อมจากความดันสูง แล้วยังควบคุมความดันได้ไม่ดี ไตก็จะเสื่อมเร็วขึ้น หรือถ้าอยู่ๆในระหว่างนั้นไปรับประทานยาที่ทำลายไตเป็นจำนวนมาก เช่นยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ก็จะทำให้เข้าสู่ระยะที่ต้องฟอกไตเร็วขึ้นได้เช่นกัน

    น้ำอัญชัญดังกล่าวมานั้น ถ้าไม่ได้ดื่มมากผิดปกติก็ไม่น่าเป็นสาเหตุทำให้ไตเสื่อมไวขึ้นได้ การออกกำลังกายนั้นดีต่อสุขภาพ ควรทำเป็นประจำสม่ำเสมอ การมีค่าไตเสื่อมอย่างรวดเร็วอาจจะเกิดจากยาแก้ปวด สมุนไพรไม่ทราบชนิด หรือการที่มีความเจ็บป่วยเช่นการติดเชื้อใดๆทำให้ไตวายเฉียบพลัน การสูญเสียน้ำไปมากเช่นถ่ายเหลวมากๆ เป็นต้น

    เบื้องต้นหากมีโรคประจำตัวใดๆให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง โดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ สังเกตอาการปัสสาวะออกน้อยหรือตัวบวมซึ่งอาจเป็นอาการบ่งบอกของไตวายเฉียบพลัน ให้รีบกลับไปพบแพทย์