• ค่าตับสูง ไม่ดื่มเหล้าเบียร์ ไม่สูบบุหรี่ ออกกำลังกายประจำ เกิดจากอะไร ทำอย่างไรค่าถึงจะกลับมาเป็นปกติ

  •  Koravik Renuros
    สมาชิก
    ไปตรวจสุขภาพมาแล้วค่าตับ ALT 124 AST 54 TC 197 ไตรกรี 45 HDL 50 LDL 145 ไม่ดื่มเหล้าเบียร์ ไม่สูบบุหรี่ ออกกำลังกายประจำ ก่อนหน้าไปตรวจ1 อาทิตย์ป่วยเป็นกระเพาะและลำไส้อักเสบและมีทานยากลุ่ม clproFloxacin, Domperldone, Rabeprazole เลยสงสัยว่าค่าตับสูงเกิดจากทานยากลุ่มนี้หรือไม่ แล้วใช้เวลาเท่าไหร่ค่าตับถึงจะกลับมาเป็นปกติครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Koravik Renuros

    ตัวยาที่สอบถาม ไม่ได้มีผลต่อการทำงานของตับ หรือทำให้ค่าตับสูงนะคะ

    แต่หากเพิ่งมีอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ก่อนนั้น อาจทำให้ค่าตับผิดปกติได้ค่ะ

    ซึ่งแพทย์ที่ดูแล อาจแนะนำให้ตรวจซ้ำก่อนนะคะ หากมีค่าผิดปกติมากขึ้น อาจพิจารณาการตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ