• ยา metronidazole ทำให้ตกขาวมากขึ้นไหม

  •  Sirinthip Srisura
    สมาชิก
    ยา metronidazole ทำให้ตกขาวมากขึ้นไหมค่ะ

    คุณ Sirinthip

    ยาตัวนี้มีฤทธิในการฆ่าเชื้อ แบคทีเรีย เชื้อ parasite - Trichomonas ฆ่าเชื้ออมีบา  จึงทำเป็นรูปเจล หรือยาเหน็บใช้ฆ่าเชื้อในช่องคลอดพวก Trichomonas ได้

    ไม่รายงานผลข้างเคียง แน่ชัดว่าทำให้ตกขาว มีแต่ฆ่าพาราไซต์ Trichomonas ตัวที่ทำให้ตกขาวเป็นสีชมพูได้ครับ  แต่บางรายงานว่าถ้าเกิดการแพ้ยาจะทำให้เกิดการคันและตกขาวได้บ้าง   สรุปว่า ไม่น่ามีผลต่อการตกขาวเพิ่มขึ้นถ้าไม่แพ้ครับ  ลองทดสอบกับผิวหนังตัวเองก่อน  โดยมาทาถ้าไม่มีผลผื่นแดง ก็ไม่น่าจะแพ้ยาครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง Metronidazole  ได้ที่นี่