• คุณแม่มีโรคประจำตัว และติดบุหรี่มาก ไม่ค่อยทานอาหาร ปวดตามตัว น้ำหนักลดลงเรื่อยๆ ต้องทำอย่างไร

  •  Rattanawadee Upakham
    สมาชิก
    คือตอนนี้มีเรื่องที่กังวลมากเลยค่ะ ไม่กล้าปรึกษาไคร พอดีว่าเเม่ของฉัน อายุประมาน 40-50ปีติดบุหรี่มาตั้งเเต่สาวๆ เเล้วยังเป็นผู้ป่วยติดเชื้อ พักหลังมาฉันจับได้ว่าแม่เสพยาเสพติดจนติด เเต่ตอนนี้แม่เลิกมาสักประมานเดือนกว่าเเล้ว มีอาการไม่ค่อยทานอาหาร ปวดตามเนื้อตัว เเล้วก็ผอมลงเรื่อยๆ จากที่ผอมอยุ่แล้ว ตอนนี้น้ำหนักน่าจะไปถึง 30.กิโล ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ตอนนี้กลัวแม่ตายมาก เพราะแม่เริ่มสั่งเสียใว้แล้ว 😢

     สวัสดีคะคุณ Rattanawadee Upakham

    ก่อนอื่นต้องเรียนถามว่าคุณแม่ได้รับการตรวจติดตามการรักษาเรื่องของการติดเชื้อไหมค่ะ เพราะปรกติแล้วปัจจุบันมียาต้านไวรัสทีดีมากๆค่ะ รับประทานไม่ยากมาก แต่ต้องตรงเวลา และถ้ารักษาสุขภาพดีๆ ก็จะเหมือนคนปรกติเลยค่ะ

    ก่อนอื่นคงต้องพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลที่ใช้สิทธิ์การรักษาก่อนค่ะ

    มีความจำเป็นต้องดูรายละเอียดดังนี้ค่ะ

    • การตรวจร่างกาย
    • การเจาะเลือดตรวจ เรื่องความสมบูรณ์ของเลือด เกลือแร่ และการดำเนินของโรค จำนวนไวรัส
    • อาจจะต้องให้สารน้ำ สารอาหารที่หลอดเลือดค่ะ แก้ภาวะที่มีความผิดปรกติค่ะ
    • อาจจะต้องปรึกษาจิตแพทย์ในเรื่องของการเลิกสูบหรี่ร่วมด้วยค่ะ

    แก้ไปที่ละอย่างนะค่ะ