• มีอาการคัดจมูก มีเสมหะ แน่นจมูก สัมพันธ์กับอาการเย็นและแห้ง เกิดจากอะไร

  • ผมมีอาการ คัดจมูก มีเสมะ ยิ่งถ้าอยู่ในห้องแอร์ จะแน่นจะมูกมาก เช้ามาก็เสมหะเยอะ เปนมาเป็นปีแล้ว ไม่หายซักที เกิดจากอะไรคับ บ้างครั้งสั่งน้ำมูก ก็มีเลือดปน นานจะเจอที คับ
    วรรณิศาฟาร์ม สวนสมคิด ละแม ชุมพร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณวรรณิศาฟาร์ม สวนสมคิด ละแม ชุมพร

    อาการคัดจมูก มีเสมหะ แน่นจมูก สัมพันธ์กับอาการเย็นและแห้งนั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะภูมิแพ้จมูกซึ่งเข้าได้มากที่สุด ยิ่งถ้าเป็นมาเรื้อรัง สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการอักเสบหรือติดเชื้อในจมูกจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย มีริดสีดวงจมูก เนื้องอกหรือสิ่งแปลกปลอมในจมูก หรือถ้ามีน้ำมูกข้นเขียว มีไข้ด้วย อาจเป็นไซนัสอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ กินยาแก้แพ้ตามอาการได้ ล้างจมูกได้ถ้ามีน้ำมูกหรือสารคัดหลั่งค้างในจมูกมาก ไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้ารับประทานยาแก้แพ้แล้วอาการไม่ทุเลา เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หายใจไม่ออก แน่นจมูกมาก หอบเหนื่อย หรือมีเลือดกำเดาไหลจากจมูกอยู่บ่อยๆ