• ทานยาคุมกำเนิดได้หนึ่งปี รู้สึกช่องคลอดแห้งและมีน้ำหล่อลื่นน้อย เกี่ยวกับการทานยาไหม

  •  Busae
    สมาชิก
    อยากปรึกษาคุณหมอค่ะ ทานยาYasmin มาได้ประมาณปีนิดๆค่ะ รู้สึกว่าช่องคลอดแห้งและมีน้ำหล่อลื่นน้อย ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับยาไหมคะแล้วควรทำอย่างไร และมีแผลถลอกที่บริเวณปากช่องคลอดทำให้เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ยาอะไรทาแผลคะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการช่องคลอดแห้ง อาจจะทำให้มีความรู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์หรือมีแผลถลอกเกิดขึ้นได้ค่ะ  นอกจากนั้นอาจจะมีอาการคัน เกิดการระคายเคือง หรือความรู้สึกแสบร้อนบริเวณช่องคลอดค่ะ

    อาการช่องคลอดแห้งเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น อยู่ในช่วงหลังคลอด หรือให้นมบุตร หรือ จากการใช้ยารับประทานหรือยาฉีดคุมกำเนิด การออกกำลังกายอย่างหักโหม การสวนล้างช่องคลอด ความเครียดอย่างหนัก เป็นต้น ซึ่งการใช้ยาคุมกำเนิดอาจจะทำให้ช่องคลอดแห้งได้เป็นครั้งคราวค่ะ

     ภาวะช่องคลอดแห้งสามารถรักษาได้หลายวิธีโดยต้องพิจารณาสาเหตุการเกิดเป็นหลัก จึงควรมีการปรึกษาแพทย์ในการค้นหาสาเหตุที่แน่ชัดก่อนทำการรักษาในเบื้องต้น โดยวิธีการรักษาหลักที่นิยมใช้และช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นมีดังนี้ การใช้สารหล่อลื่นที่เป็นเจลหรือของเหลว การใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นเฉพาะที่ การใช้ฮอร์โมน เป็นต้น