• คุณพ่อมีประวัติเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ถ้าเรากินยาคุม จะมีผลเสียหรือไม่ ปัจจุบันอายุ 20 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่แพ้ยา

  •  pppppasdfghj
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากจะปรึกษาคุณหมอว่า ตอนนี้รับประทานยาคุมมาได้6เดือนแล้วค่ะ แต่คุณพ่อมีประวัติเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ อยากจะถามคุณหมอว่าการรับประทานยาคุมต่อไปจะเป็นอันตรายไหมคะ ปัจจุบันอายุ 20 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่แพ้ยาค่ะ
    pppppasdfghj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pppppasdfghj

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้รับประทานอย่างถูกต้อง และกินสม่ำเสมอทุกวันจนครบแผงยา โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1% ขณะที่รับประทานยาอยู่

    โดยผลข้างเคียงในระหว่างกินยาคุมอาจทำให้มีความผิดปกติของประจำเดือน เช่น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เลือดออกกะปริบกะปรอย หรือประจำเดือนไม่มาเลย แต่เกิดน้อยมากๆกับยาคุมกลุ่มรับประทาน อาจมีอาการปวดหัว คลื่นไส้วิงเวียน ปวดหน้าอก อารมณ์แปรปรวน สิวขึ้น น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงได้บ้าง ขึ้นกับชนิดของยาคุม และปริมาณของฮอร์โมนในยาคุมค่ะ ส่วนผลข้างเคียงระยะยาวของยาคุมนั้น ถ้ากินเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน 5-10 ปีขึ้นไป อาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดลิ่มเลือดอุดตันที่ขาหรือที่ปอด มะเร็งเต้านมได้ แต่ไม่ได้เกิดในทุกรายค่ะ และเกิดในคนส่วนน้อยเท่านั้น ส่วนเรื่องของกรรมพันธุ์เช่นบิดามีปัญหาเรื่องหลอดเลือดมาก่อนนั้น ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการใช้ยาและไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงการเกิดผลข้างเคียงจากยาค่ะ

    หากไม่สบายใจจะใช้ยาคุมประเภทฮอร์โมนนานๆนั้น ควรสลับวิธีการคุมกำเนิดเป็นระยะ เช่นใช้ถุงยางอนามัยสลับร่วมไปด้วย หรือเมื่อมีบุตรเพียงพอแล้วก็อาจจะเลือกวิธีการทำหมันไป อาจปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อวางแผนการคุมกำเนิดที่เหมาะสมร่วมกันอีกครั้งค่ะ