• หลังสอดยาไปแล้ว 2 เม็ด มีเลือดออกทางช่องคลอดไม่หยุด จะ 2 อาทิตย์แล้ว จะต้องไปหาหมอไหม

  • ประเภทยาสอดเมื่อใช้ยาสอดไปแล้ว2เม็ด. นับจากวันนั้นเลือดไหลไม่หยุด ทุกวันล่ะเวลา. นี้จะได้2อาทิตย์แล้วค่ะ. แล้วอยากนี้จะมีผลข้างเคียงหรือป่าวค่ะ หรือเราต้องพบแพทย์. อยากให้หยุดไหลค่ะ. รบกวนด้วยน่ะค่ะ
    แป้ง ปาปิยัง จังโกะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แป้ง ปาปิยัง จังโกะ

    ยาสอดในที่นี้นั้นไม่แน่ใจว่าเป็นยาสอดเพื่อข้อบ่งชี้อะไร หากเป็นยาสอดกรณีเพื่อกระตุ้นการบีบตัวของมดลูกหวังผลเพื่อการขับตัวอ่อนออกมานั้น เป็นยาอันตรายที่ไม่ควรซื้อมาใช้เอง ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น หากหลังการใช้มีเลือดออกมาไม่หยุด 2 อาทิตย์แล้ว ควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในเพิ่มเติม หากยังมีตัวอ่อนค้างอยู่ เลือดยังไหล จะเป็นภาวะแท้งไม่ครบ ที่ควรได้รับการขูดมดลูกเพื่อหยุดเลือดค่ะ

    ถ้าเป็นยาสอดกรณีรักษาการติดเชื้อในช่องคลอดนั้น หลังจากใช้ครบแล้ว หากยังมีเลือดไหลออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจหมายถึงการติดเชื้อที่รุนแรงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป

    หากเลือดออกมาก ปวดหน่วงท้องน้อย ซีด เพลีย มีไข้ ควรจะรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ