• ใช้ยาสอดช่องคลอด แล้วมีอาการเจ็บแสบ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Suwanan Piamngam
    สมาชิก
    สวัสดีคือหนูใช้ยาสอดแบบเม็ดมาใช้พอใช้แร้วอีกวันรู้สึกเหมือนอักเสบเจ็บๆมีวิธีรักษาไม่ค่ะเป็นเพราะอะไรภึงอักเสบค่ะ
    Suwanan Piamngam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suwanan Piamngam

    ในที่นี้ยาสอดแบบเม็ด น่าจะเป็นยาสอดที่มีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อ ใช้รักษาช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อ

    การเหน็บยานั้นควรสอดเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมา โดยนอนในท่าเดิมประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอด และควรใช้ยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง ไม่ควรซื้อยามาใช้เองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด เพราะอาจทำให้มีภาวะดื้อยา และการติดเชื้อไม่หายหรือหายยากขึ้นกว่าเดิมได้

    การรู้สึกแสบๆเจ็บข้างในช่องคลอดหลังใช้อาจเป็นอาการระคายเคืองหลังการใช้ยา หรืออาจเป็นอาการของโรคเดิมที่เป็นอยู่ก็ได้ค่ะ หากอาการยังไม่ทุเลา เจ็บมากขึ้น มีตกขาวผิดปกติไหลจากช่องคลอด มีเลือดออกผิดปกติออกจากช่องคลอด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมและรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ