• ประจำเดือนมาช้าได้ที่สุดกี่วันครับ?

  •  Tanapon Sangmala
    สมาชิก
    คือ ผมอยากจะถามว่าประจำเดือนของผู้หญิงเนี่ย สามารถมาช้ามากสุด กี่วัน กี่เดือน เพราะ ผมไปอ่านเจอในพันทิปมาว่าบางคนเป็นเดือน ก้มีทั้งที่ไม่ท้อง 2-3เดือนก้มี แล้วเขาก้พิมมาว่าไม่ท้อง ผมก้ไม่รู้ว่ามันเป็นความจริงหรือไม่ อย่างไร ช่วยอธิบายให้ผมเข้าใจด้วยครับ ป้องกันตลอดถุงยางอนามัย แต่ประจำเดือนมาช้า 5 วันแล้ว แต่ แฟนผมเป็นประเภทประจำเดือนมาไม่ปรกติเท่าไหร่ นะครับ
    สวัสดีครับ ตามปกติประจำเดือนจะมา ทุก 28วัน อาจจะสั้นประมาณ 21วัน หรือ ยาว 35วันก็ได้ ซึ่งเป็นผลจากระยะเวลาก่อนการตกไข่ไม่พร้อมกัน คือถ้าไข่พัฒนาเร็วจะมีรอบเดือน 21 วัน ถ้าไข่พัฒนาช้าจะมีรอบเดือน 35 วัน ส่วนระยะเวลาหลังจากตกไข่ไปแล้วจนกระทั่งโพรงมดลูกลอกตัวจะเท่าๆกัน คือ ประมาณ 14 วัน ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ในสตรีแต่ละคนหรือคนเดียวกัน รอบเดือนสามารถไม่คงที่เท่าเดิมได้ครับ นอกจากนี้ประจำเดือนยังขึ้นกับปัจจัยหลายๆอย่างเช่น ความเครียด ความกังวล การออกกำลังกายหนัก ภาวะสารอาหาร และอีกมากมาย เป็นปัจจัยทำให้รอบเดือนห่างจากเดิมได้ การสวมใส่ถุงยางอนามัยเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพครับ สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เกือบ 100 เปอเซนต์ อย่างไรก้ตามหากมีความกังวล หมอแนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจปัสสาวะก่อน หรืออาจมารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลได้ครับ