• น้ำหนักเยอะ ประจำเดือนไม่มาหลายปี แต่กินยาคุมฉุกเฉินไปมีเลือดออก แล้วมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก จะท้องไหม

  • เป็นคนน้ำหนักเยอะ ประจำเดือนไม่มาหลายปี เลือดออกล่าสุดคือตอนวันที่ 4 ก.ค. (ผลจากกินยาคุมฉุกเฉิน) แล้วจากนั้นก็ไม่มีประจำเดือน ล่าสุดเมื่อวานมี sex ครั้งแรกใส่ถุงและต่อมาไม่ใส่ถุงและแตกนอก หนูจะโอกาสท้องไหมคะคุณหมอ?

    สวัสดีค่ะ คุณ พาโบ มาจิมักชอรอม,

                        หากมีน้ำหนักตัวมาก การที่ประจำเดือนไม่มานานหลายปี ก็อาจเกิดจากโรคอ้วนได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เป็นต้น

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ หากในช่วงแรก ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อย แต่หากมีเพศสัมพันธ์ต่อ โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย และใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะวิธีการหลั่งนอก ถือว่ามีประสิทธิภาพต่ำในการคุมกำเนิด ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเพื่อให้แน่นอนค่ะ

                        หากตรวจไม่พบ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการที่ประจำเดือนไม่มา เพราะหากปล่อยไว้ เยื่อบุโพรงมดลูกอาจเกิดการหนาตัวมากผิดปกติตามมาได้ค่ะ

                        นอกจากนี้ หากมีโรคอ้วน ก็ควรพบแพทย์เพื่อลดน้ำหนัก เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เข่าเสื่อม เป็นต้น ไม่ควรซื้อยาลดน้ำหนักทานเองเด็ดขาดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรลดปริมาณการทานอาหารแต่ละมื้อลงไป งดการทานจุบจิบระหว่างมื้อ งดทานขนมหวานและขนมกรุบกรอบทุกชนิด ไม่ดื่มน้ำหวาน รวมถึงชา กาแฟ เครื่องดื่มต่างๆ ควรดื่มเฉพาะน้ำเปล่าค่ะ