• กินยาคุมฉุกเฉิน10 ธ.ค. แล้ววันที่ 15-17 มีเลือดออก กินยาอีกครั้งวันที่ 24 ธ.ค. มีเลือดออก 30 ธ.ค. เดือน ม.ค. ประจำเดือนยังไม่มา

  • ล่าสุดที่ประจำเดือนมาคือ5-6-7-8ธันวา พอปจด.หายวันที่10 มีอะไรกันกินยาคุมฉุกเฉินไป15-16-17มีเลือดออก น่าจะจากยา และวันที่24มีอะไรกันอีก ละกินยาคุมฉุกเฉินพอวันที่ 30-31-และ1มกรา มีเลือดออกอีก ซึ่งมันใกล้กับประจำเดือนรอบที่แล้วที่มาต้นเดือน หลังจาก30-31-และ1มกรา ประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลยจนถึงวันนี้ที่30มกรา ที่ตรวจครรภ์ขึ้นขีดเดียวตรวจ29มกรา อยากทราบว่าประจำเดือนจะมาอีกทีวันไหน และจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากประจำเดือนมาวันที่  5 ธ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 ธ.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ดังนั้น จริงๆ แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้ว และในวันที่ 15-17 ธ.ค. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของนาคุมฉุกเฉินค่ะ

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 24 ธ.ค. แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปอีก แล้ววันที่ 30-31 ธ.ค ถึง 1 ม.ค. ได้มีเลือดออกมา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาเช่นกันค่ะ

                       สำหรับในเดือน ม.ค. นี้ หากประจำเดือนยังไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว พบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ แนะนำควรอต่อไปก่อน ในที่สุดประจำเดือนก็น่าจะมาค่ะ แต่จะนานเท่าไหร่ ไม่สามารถบอกได้ค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ