• ประเดือนมาไม่ปกติ มาช้าบ้างเร็วบ้าง น้ำหนักตัวน้อย เป็นจากอะไร

  •  mawwwww
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามค่ะ โดยปกติแล้วประจำเดือนมาไม่ค่อยตรง ช้าบ้างเร็วบางประมาณไม่เกิน 6-7 วัน เป็นคนผอมมากค่ะ BMI ประมาณ 15 ปจด ครั้งก่อนมา 2-6 กุมภา มี พสพ กับแฟนแบบป้องกันวันที่ 18-19 เดือนนี้ ปจด มาวันที่ 17-20 มีนา แล้วขาดหายไป มีพสพกับแฟนแบบป้องกันวันที่ 21-22 พอมาวันที่ 26 มีนา เริ่มมีคราบเลือดที่น้ำตาลออกมาเปื้อนกางเกง และวันที่ 27 ออกมาเป็นเลือดสดค่อนข้างเยอะ ไม่ทราบว่าเป็นความผิดปกติของอะไรคะ ต้องเข้าไปตรวจสูตินรีเวชมั้ยคะ?
    mawwwww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmawwwww

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้มาตามรอบทุก 22-35 วันนั้น อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล โรคซึมเศร้า หรือการมีน้ำหนักตัวน้อยผิดปกติดังกล่าวมาก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน

    แนะนำการจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียด เพื่อไปปรึกษาแพทย์ และหาสาเหตุุทางมดลูกหรือรังไข่ที่เป็นไปได้ดูก่อนว่าไม่มี จึงอาจจะสรุปว่าเป็นจากน้ำหนักตัวที่น้อยผิดปกติได้ค่ะ

    แต่ในระหว่างนี้ถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมาก ออกมากติดต่อกันเกิน 7 วัน ร่วมกับมีภาวะซีดเพลีย ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นความผิดปกติต่างๆที่อันตรายเช่นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้